Bảo Lạc: Giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực thi pháp luật

Ngày 18/4, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện Bảo Lạc đã đến kiểm tra, giám sát trực tiếp công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực thi pháp luật tại UBND xã Đình Phùng.

Đồng chí Nông Minh Tân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Bảo Lạc phát biểu quán triệt tại buổi giám sát tại xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc

Xã Đình Phùng có 600 hộ dân, với 3.184 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Dao cùng chung sống tại 8 xóm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 67,5%, hộ cận nghèo chiếm 5,1%. Trình độ dân trí không đồng đều, am hiểu về pháp luật còn nhiều hạn chế. Đường sá đi lại khó khăn, nhiều xóm chưa có điện, dân cư sống không tập trung nên ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực thi pháp luật tại địa phương. Trong 2 năm 2020-2021, UBND xã đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại xã được 07 cuộc với 420 người tham gia; tổ chức tại 8/8 xóm được hơn 50 cuộc, với trên 29 nghìn người tham gia với hình thức phong phú đa dạng như: tổ chức hội nghị, lồng ghép trong các buổi họp xóm,.. phổ biến kịp thời, đầy đủ nội dung các văn bản pháp luật mới ban hành liên quan đến đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin về pháp luật, thực thi pháp luật. Trong kỳ giám sát, công an xã xử lý 5 vụ vi phạm hành chính, xử phạt tổng số tiền 12,5 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của HĐND huyện đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại xã cần khắc phục, đề nghị, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vào cuộc về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; Có kế hoạch, văn bản hướng dẫn cụ thể chỉ đạo các ngành, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu biết về pháp luật; Thường xuyên rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng của đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở; Phát huy vai trò của già làng, trưởng xóm, những người có uy tín ở địa phương; Gắn việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với chương trình xây dựng nông thôn mới; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền,../.