Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh: Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại huyện Bảo Lạc

Chiều ngày 9/6, Đoàn công tác của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh do đồng chí Bế Văn Hùng-Trưởng Ban dân tộc tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bảo Lạc.

Đồng chí Bế Văn Hùng-Trưởng Ban dân tộc tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Bảo Lạc

Trong 5 tháng đầu năm, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bảo Lạc đã tổ chức hoạt động đúng theo quy định, xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội ngày càng đạt hiệu quả cao. Đến nay, tổng nguồn vốn đạt 314 tỷ 663 triệu đồng, trong đó: Nguồn vốn cân đối từ Trung ương: 282 tỷ 928 triệu đồng, tăng hơn 18 tỷ đồng so với năm 2021; Nguồn vốn huy động các tổ chức, cá nhân được 27 tỷ 887 triệu đồng, tăng 3 tỷ 383 triệu đồng; Tiết kiệm thông qua tổ được 3 tỷ 848 triệu đồng, tăng 253 triệu đồng; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương 1,6 tỷ đồng, tăng 320 triệu đồng, đạt 111% kế hoạch. Về doanh số cho vay đạt 47 tỷ 873 đồng với 961 lượt khách hàng vay vốn, doanh số thu nợ được gần 28 tỷ đồng, thu nợ đến hạn đạt 98,05%. Trong đó có 485 lượt hộ nghèo, 72 lượt hộ cận nghèo được vay vốn tạo điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, giúp 186 hộ tạo nguồn vốn để sản xuất kinh doanh; 121 lao động tạo được việc làm, 25 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để mua máy tính học tập trực tuyến; đầu tư xây dựng 53 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn. Qua đó, góp phần vào công tác giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội tại địa phương. Hiện nay, số khách hàng còn dư nợ 6.075 hộ, dư nợ bình quân 51,6 triệu đồng/khách hàng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 313 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 6,34%. Tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng đạt 88% kế hoạch giao. Còn nợ quá hạn và nợ khoanh 146 triệu đồng, chiếm 0,046% so với tổng dư. Thực hiện giao dịch tại 17/17 xã, thị trấn hàng tháng, kết quả tỷ lệ giải ngân đạt 98,9%, thu nợ đạt 99%, thu lãi đạt 99,1%.

Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện, đồng thời đề nghị huyện Bảo Lạc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước với các hộ nghèo, các đối tượng chính sách. Rà soát, lập danh sách cho các đối tượng có nhu cầu vay vốn. Tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng chính sách. Phát huy hiệu quả nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đời sống cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Minh Khôi -Lãnh Độ