Thống kê truy cập

Khuổi Rặp cần lắm một cây cầu

Xóm Khuổi Rặp, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc là xóm đặc biệt khó khăn. Tuy cùng một xóm, nhưng bà con sinh sống 2 bên bờ suối, nhiều năm qua, việc đi lại rất khó khăn, vì thế nhiêu năm nay, bà con mong muốn Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng một cây cầu bắc qua suối để thông thương hàng hóa và đưa con em trong xóm đến trường học.

 


Xóm Khuổi Rặp.

Xóm Khuổi Rặp hiện có 44 hộ dân với 206 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Xóm có 39 hộ thuộc diện hộ nghèo, chiếm 88,6%. Thu nhập của bà con nơi đây hoàn toàn dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Địa hình xóm rất khó khăn, tất cả hộ dân trong xóm đều dựng nhà sinh sống ở 2 bên sườn đồi, cách nhau bởi một con suối. Những hộ gia đình sinh sống ở sườn bên kia muốn vận chuyển thông thương hàng hóa với bên ngoài đều phải lội qua con suối.


Điểm trường Mầm non Khuổi Rặp.

Những năm gần đây, chương trình xây dựng nông thôn mới đã đem lại cho xóm Khuổi Rặp những đổi thay: đường vào xóm đã được bê tông hóa một phần, xóm đã được kiên cố hóa kênh mương thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, đời sống người dân được cải thiện… Tại xóm có một điểm trường mầm non được xây dựng, giúp cho trẻ em trong xóm có điều kiện được đến trường. Tuy nhiên, do không có mặt bằng nên điểm trường được xây dựng ở bên kia sườn đồi, thầy cô và các cháu học sinh phải đi bộ men theo bờ ruộng, bờ mương rồi tiếp tục lội qua con suối mới đến được lớp hoạc. Việc học hành của các cháu đều phụ thuộc vào mực nước của con suối này. Vào mùa khô, suối ít nước, việc lội qua suối đi học còn đỡ vất vả. Thế nhưng khi mùa mưa đến, chỉ cần một trận mưa vừa phải, nước ở đầu nguồn đổ về, nước suối dâng lên rất cao và chảy siết, trẻ em và các thầy cô giáo sẽ phải nghỉ học. Ông Chảo Sành Phin, Trưởng xóm Khuổi Rặp, xã Bảo Toàn cho biết: “Ở xóm Khuổi Rặp này, con đường sang nhà trường rất khó, vì vậy con cháu đi học khó khăn. Lúc có mưa, suối này nước to, người không sang được. Khi nào xây được cây cầu qua suối này thì mọi người mới đi lại dễ dàng. Các cháu học sinh về đây học toàn phải đi qua bờ ruộng, không có đường sang nhà trường. Khi nào có mưa là nhà trường lại phải nghỉ học, bởi vì học sinh không đến lớp được. Người dân thôn Khuổi Rặp mong Nhà nước hỗ trợ cho thôn xây cái cầu qua suối này cho sau này con cháu có đường sang nhà trường học tập dễ dàng, thuận lợi hơn”.

Biết được khó khăn đó, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã nhiều lần khảo sát. Địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri với mong muốn Nhà nước quan tâm đầu tư làm cây cầu để bà con đi lại đỡ vất vả, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các cháu đi học, không phải nghỉ học vào mùa mưa.


 Vào mùa khô, việc lội qua suối đi học còn đỡ vất vả. Nhưng khi mùa mưa đến, chỉ cần một trận mưa vừa phải, nước ở đầu nguồn đổ về, nước suối dâng lên rất cao và chảy siết, trẻ em và các thầy cô giáo phải nghỉ học.

Hiện xóm Khuổi Rặp có 15 cháu đang học mầm non. Có được một cây cầu qua suối sẽ không chỉ giúp cho các thầy cô giáo và các cháu đi lại thuận tiện, an toàn mà còn giúp người dân Khuổi Rặp có điều kiện phát triển sản xuất, thông thương hàng hóa, nông sản, tăng thu nhập, từng bước giảm nghèo.