Thống kê truy cập

Đặc sắc chợ tình Phong Lưu Bảo Lạc (từ ngày 22 đến 23/10/2018)

Bảo Lạc là một huyện vùng cao biên giới nằm ở phía tây của tỉnh Cao Bằng, gồm 7 dân tộc anh em là: Tày , Nùng, Mông, Dao, Lô lô, Sán Chỉ, và dân tộc Kinh cùng sinh sống. Chợ Bảo Lạc nằm trên một con phố nhỏ giữa trung tâm thị trấn với một bên là bờ sông Gâm hiền hòa thơ mộng, một bên là dãy nhà nhỏ dựa vào vách núi tạo nên một khung cảnh nên thơ hữu tình. Cứ 5 ngày một phiên chợ, các phiên chợ được họp vào các ngày mồng 5, 10, 15, 20, 25, 30 âm lịch hằng tháng. Và mỗi phiên chợ ở Bảo Lạc là hình ảnh thu nhỏ về đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc trong huyện. Bên cạnh các phiên chợ thương mại họp thường kỳ, Bảo Lạc còn có 02 phiên chợ đặc biệt, đó là phiên Chợ hội được diễn ra vào hai ngày là 30 tháng 3 và 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân địa phương gọi là “Háng toán” hoặc “Háng Phúng Lìu” còn có nghĩa là Phong Lưu.

          Theo lời các cụ kể lại, ngày xưa cứ đến phiên chợ cuối mùa xuân và giữa mùa thu là trai gái ở các xã cùng về chợ tụ hội với trang phục truyền thống dân tộc đẹp nhất, rực rỡ sắc màu làm cho không khí ngày chợ thêm nhộn nhịp. Ngoài việc gặp gỡ giao lưu, trao đổi mua bán hàng hóa, chợ hội còn là dịp để các chàng trai, cô gái hẹn hò với bạn tình, tìm kiếm người yêu. Tại đây, các chàng trai, cô gái sẽ trổ tài thổi khèn, hát lượn cọi, nàng ới giao duyên gửi gắm tình cảm và tặng cho nhau những món quà, thường thì các chàng trai sẽ mua tặng cho các cô gái mà mình để ý và hẹn hò từ phiên chợ hội trước những phong bánh khảo, nhân tàu xá được gói trong giấy màu xanh đỏ, còn các cô gái sẽ tặng cho người con trai mà họ thương những đôi giày vải tự tay khâu do đã ướm chân chàng trai từ phiên chợ hội trước, sau đó các đôi trai gái rủ nhau đi ăn phở, thắng cố và chơi hội… Chợ tình Phong Lưu thường được diễn ra từ đêm áp phiên và kéo dài đến chiều tối phiên chợ mới lưu luyến chia tay.

          Chợ Phong Lưu huyện Bảo Lạc vẫn được duy trì cho tới ngày nay, Tuy nhiên cuộc sống hiện đại ngày nay đã làm cho chợ tình mất đi vẻ vốn dĩ của nó. Những con đường trải nhựa đã thay thế cho những con đường mòn, mọi người cũng không phải tới đây từ hôm trước, thay vào đó họ sẽ di chuyển bằng xe máy. Chính vì thế Chợ Tình ngày nay đã không còn đông và náo nhiệt như xưa.

          Nhằm tái hiện những giá trị đời sống sinh hoạt, bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa mang đậm tính nhân văn sâu sắc của đồng bào các dân tộc huyện Bảo Lạc. Vào ngày 22 và ngày 23/10/2018 (tức ngày 14 và ngày 15/9/2018 âm lịch), Huyện Bảo Lạc long trọng tổ chức ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc lần thứ 2 và Khai mạc chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc. Tại đây sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn mang đậm bản sắc các dân tộc huyện Bảo Lạc như: phục dựng cảnh các đôi trai gái Hát lượn cọi, hát nàng ới giao duyên và trao khăn, giày vải của dân tộc Tày, Nùng; tục “giật khăn” của dân tộc Dao đỏ; tục tìm bạn tình của dân tộc Lô Lô đen, hát giã bạn lúc tan chợ; thi văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc; thi đấu các môn thể thao dân tộc như: Tung còn, đi Cà kheo, Kéo co, Lày cỏ... không gian văn hóa các dân tộc; các gian hàng ẩm thực, chợ nông sản mang tính đặc trưng nổi bật, có giá trị truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

          Nếu có dịp, mời các bạn đến với chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc để cùng trải nghiệm những điều thú vị về phiên chợ đặc sắc này tại vùng đất Bảo Lạc của tỉnh Cao Bằng.