Ban Dân tộc HĐND tỉnh: Giám sát kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 tại Bảo Lạc

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bàn Quý Sơn, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Bảo Lạc.

Trong 5 năm qua, triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn hỗ trợ đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất các hộ dân, phát huy tiềm năng thế mạnh của của của địa phương. Từ chương trình 30a đã thực hiện 187 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, khai hoang đất sản xuất, chăm sóc bảo vệ rừng với tổng kinh phí hơn 42 tỷ 754 triệu đồng cho hơn 11.257 lượt hộ tham gia; hỗ trợ giống vật nuôi 3.756 con trâu, bò, lợn, dê; 59.265 kg ngô, lúa lai; trên 1.400.000 cây cây trúc, hồi, cây lâm nghiệp các loại hơn 968.270 cây ăn quả, dâu tằm; hỗ trợ khai hoang đất sản xuất hơn 147 ha. Còn chương trình 135 đã hỗ trợ 92 dự án phát triển sản xuất, đa sinh kế bằng hỗ trợ cây giống, máy móc, ống dẫn nước, phân bón, chuồng trại vật nuôi cho hơn 3.100 hộ, tổng kinh phí trên 21 tỷ 690 triệu đồng. Nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu được 13 mô hình, với 292 hộ tham gia. Qua đó, tạo điều kiện tích cực cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiếp thu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quy mô sản xuất được mở rộng. Các chính sách triển khai đến với người dân đều đúng đối tượng, phù hợp với thực tế địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 5%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/ người/năm, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân.

Tại buổi làm việc, huyện Bảo Lạc đã đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành chuyên môn kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn địa phương tổ chức thực hiện chủ động, hỗ trợ kịp thời vụ; Xây dựng định mức hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phù hợp để hộ gia đình thoát nghèo bền vững; xây dựng cơ chế, hướng dẫn chặt chẽ để các hộ dân lợi phát huy nội lực, nâng cao trách nhiệm khi được thụ hưởng các chương trình chính sách; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực các cấp phù hợp thời gian thực hiện.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bàn Quý Sơn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện, đồng thời đề nghị, huyện tiếp tục chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình chính sách hỗ trợ của nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo về chăn nuôi, trồng trọt, phát huy các thế mạnh của địa phương,...Đối với những kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát sẽ tiếp thu và xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát tại UBND xã Đình Phùng và đến thăm mô hình chăn nuôi lợn đen của gia đình anh Hoàng Sành Piao, xóm Bản Mioỏng, xã Đình Phùng huyện Bảo Lạc.