Bảo Lạc: Công bố Quyết định xóm đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 22/4, UBND xã Thượng Hà, huyện Bảo Lạc đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc công nhận xóm Pác Riệu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Đây là một trong 6 xóm đầu tiên của huyện Bảo Lạc đạt chuẩn nông thôn mới.

Một tiết mục văn nghệ vào mừng buổi lễ công bố xóm Pác Riệu đạt chuẩn NTM năm 2021

Xóm Pác Riệu có 82 hộ, với 330 nhân khẩu, gồm 02 dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống, diện tích đất tự nhiên trên 379 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 31,5 ha, đất lâm nghiệp hơn 345 ha. Nhân dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi. Sau 01 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tập thể chi bộ và nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, bộ mặt nông thôn từng bước đổi thay.

Đồng chí Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã  Thượng Hà phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Qua kết quả thẩm định, đánh giá xóm đạt 16/16 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%. Trong đó, Ban phát triển thôn được thành lập, hoạt động hiệu quả; 100% hộ dân trong xóm cam kết thực hiện không vi phạm hương ước; Có mô hình, dự án sản xuất với 5 ha trồng dưa hấu, dưa lê, dưa chuột, rau xanh và chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ.. đem lại thu nhập bình quân đầu người 22 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 3 hộ chiếm 3,6%, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 97%; 86,5% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt, 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; đường bê tông ngõ xóm, nội đồng được cứng hóa đạt 80%, đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 89,5%; Kênh mương thủy lợi được đầu tư đảm bảo nước tưới tiêu cho 100% diện tích sản xuất nông nghiệp; 100% hộ dân được sử dụng điện, sử dụng phương tiện nghe, nhìn, có dịch vụ viễn thông, internet; 100% hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; Các tiêu chí giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự và hệ thống chính trị đều đạt theo quy định.

Đồng chí Hoàng Thị Đà, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, lãnh đạo UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền xã và xóm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham xây dựng nông thôn mới; rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch và đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tăng giá trị sản phẩm; Thực hiện tốt các chương trình, dự án, khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương; triển khai các giải pháp đồng bộ thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; Thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp; Tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng như đường bê tông nông thôn, nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt,..xây dựng xóm ngày càng phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.

Đồng chí Hoàng Thị Đà, Phó chủ tịch UBND huyện trao Quyết định công nhận xóm Pác Riệu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND huyện đã trao Quyết định công nhận xóm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 cho xóm Pác Riệu, xã Thượng Hà, đồng thời tặng hoa, quà chúc mừng xóm./.