Ngày 11-1, Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bảo Lạc tổ chức họp phiên thường kỳ quý IV/2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Hoàng Văn Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bảo Lạc chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Bảo Lạc.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bảo Lạc đạt 344.972 triệu đồng, tăng 11.813 triệu đồng so với qúy III/2022, tăng 50.721 triệu đồng so với năm 2021. Doanh số cho vay: 115,662 triệu đồng, tăng 42.021 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2021, với 2.229 lượt hộ vay.

Tổng dư nợ tín dụng chính sách đến 31/12/2022 đạt: 343.883 triệu đồng, tăng 11.993 triệu đồng so với qúy III/2022,tăng 50.235 triệu đồng so với năm 2021, hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng được giao năm 2022. Tỷ lệ tăng trưởng 17,11% so với năm 2021. Nợ quá hạn và nợ khoanh tính đến 31/12/2022 là 146 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,04%/tổng dư nợ.

Bên cạnh đó, đồng vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã chuyển tải tới 100% các xã, thị trấn, bình quân dư nợ hộ nghèo hiện nay hơn 54,3 triệu đồng/hộ.

Các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác phối hợp Ngân hàng Chính sách-Xã hội thực hiện tốt việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng: giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng; thường xuyên đôn đốc, nâng cao tỷ lệ thu hồi nợ và lãi đến hạn, quá hạn; có biện pháp xử lí các trường hợp nợ chây ỳ, nợ khó đòi và hộ vay bỏ đi khỏi địa phương. Lũy kế đạt tổng dư nợ ủy thác gần 340,2 tỷ đồng với 6.288 hộ vay và tăng trên 50 tỷ đồng so đầu năm. Hưởng ứng “Tuần lễ gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo”: Ngân hàng CSXH huyện phối hợp và vận động các tổ chức, cá nhân gửi tiết kiệm được trên 6 tỷ đồng, qua đó góp phần cùng nguồn lực của Trung ương để giúp nhiều bà con được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, trong năm 2022, thông qua các chương trình tín dụng, nguồn vốn giải ngân qua NHCSXH đã giúp cho gần 2,3 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó có trên 1,1 ngàn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 394 khách hàng vay vốn giải quyết việc làm (GQVL) góp phần thu hút, tạo việc làm cho 394 lao động; 136 lượt hộ vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ xây dựng mới và cải tạo 272 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; giúp cho 60 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tín, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; giúp cho 37 lao động đi làm việc tại nước ngoài,… Qua đó góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Bảo Lạc đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt tín dụng chính sách trên địa bàn; triển khai kịp thời các Chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo đồng bộ, kịp thời, hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn toàn huyện; thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2023 theo đúng kế hoạch.

Cùng với đó, Ban đại diện huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn,các bộ phận liên quan rà soát, bình xét đối tượng thụ hưởng đảm bảo 100%  hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt công tác kiểm tra hoạt động ủy thác của Hội đoàn thể cấp dưới; Tập trung chỉ đạo đôn đốc thu hồi, xử lý các khoản nợ quá hạn, nợ khó đòi...

NHCSXH Bảo Lạc