Bảo Lạc: Triển khai phương hướng, nhiệm vụ thực hiện Quy chế phối hợp theo Nghị định số 03/2019 và Nghị định số 02/2020 của Chính phủ

UBND huyện Bảo Lạc đã tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng, Kiểm lâm theo Nghị định số 03/2019 và Nghị định số 02/2020 của Chính phủ năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Trong năm qua, các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng và Kiểm lâm đã triển khai các giải pháp đồng bộ, có hiệu quả thực hiện quy chế phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin, đảm bảo an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Các lực lượng đã trao đổi được 488 nguồn tin, kiểm tra xác minh, xử lý theo quy định. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các xã nội địa và các biên giới với gần 100 cuộc, cho hơn 9.200 lượt người nghe. Các lực lượng cũng tăng cường công tác tuyên truyền đấu tranh, phòng chống tội phạm và tố giác các tội phạm. Phát hiện, xử lý 159 vụ/523 đối tượng vi phạm quy định về pháp luật về an ninh trật tự, trong đó: khởi tố 68 vụ/113 bị can, ngăn chặn, xử lý 45 vụ/279 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, xử phạt hành chính 36 vụ/ 175 đối tượng, với số tiền hơn 370 triệu  đồng. Cơ quan chức năng đã phát hiện, điều tra, khởi tố 38 vụ hình sự, tỷ lệ điều tra phá án đạt 95,5%; xử phạt vi phạm an toàn giao thông trên 220 triệu đồng. Thực hiện tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới được 161 lần và phát quang đường tuần tra, đường thông tầm nhìn biên giới được hơn 2 km. Các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng duy trì tốt công tác trực 24/24 giờ tại các chốt ngăn chặn không cho người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng chống dịch bệnh Covid 19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng và tăng cường tuần tra canh gác, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động phá hoại tài nguyên rừng.

Năm 2022, lãnh đạo huyện Bảo Lạc đề nghị các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng, Kiểm lâm tiếp tục duy trì nghiêm, thực hiện tốt quy chế phối hợp. Tăng cường phối hợp nắm tình hình, trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Tổ chức tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc", "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". Tổ chức tuần tra, phát quang đường tuần tra, bảo vệ địa bàn, đường biên, cột mốc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, xuất nhập cảnh trái phép. Các lực lượng thường xuyên huấn luyện, sẵn sàng xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống cháy rừng và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và làm tốt công tác phòng, chống Covid 19./.