Khánh thành nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô và trao biển ngôi nhà hạnh phúc

Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị

Xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị có 88 hộ với 447 nhân khẩu, 100% là dân tộc LôLô, trong đó có 73 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo. Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị huyện Bảo Lạc là 1 trong 16 nhà văn hóa cộng đồng dành cho đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn quốc được Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Ngân hàng Sacombank hỗ trợ thực hiện. Công trình có tổng nguồn vốn đầu tư 1 tỷ đồng. Công trình'' nhà văn hóa cộng đồng'' cho đồng bào dân tộc Lô Lô tại xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị được khởi công xây dựng từ ngày 21/2/2021, tuy nhiên do thời điểm công trình xây dựng, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó đến tháng 11/2022 công trình mới chính thức được thi công xây dựng. Công trình  nhà văn  hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô tại xóm Cốc Xả được xây dựng theo mẫu Nhà sàn 06 gian, nhịp nhà 2,15m, gian giữa 2,37m, hành lang quanh nhà 1,4m, chiều cao tầng 2,1m, tổng chiều cao công trình 5,26m, tổng diện tích sàn 156m2; khung cột gỗ nhóm 4, tường bao bằng vách ván gỗ nhóm 4 dày 2cm, rộng 25cm; sàn tầng 2 trải sàn bằng gỗ; mái lợp ngói âm dương...Công trình thi công theo đúng hồ sơ thiết kế; phòng chống cháy nổ, an toàn lao động, an toàn vận hành bảo vệ môi trường, an toàn giao thông đạt yêu cầu.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành nhà văn hóa xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị

Tại buổi lễ Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng kinh phí trang bị cơ sở vật chất cho Nhà văn hóa xóm Cốc Xả và tặng những  túi quà an sinh  gồm nhu yếu phẩm thiết yếu cho 73 hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tổng trị giá trên 18 triệu đồng; trao tặng 01 phòng máy tính trị giá 100 triệu đồng cho trường tiểu học xã Kim Cúc; Ban Dân vận tỉnh ủy Cao Bằng tặng 5 triệu đồng cho xóm để trang bị cơ sở vật chất cho nhà văn hóa.

Công trình Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, đi vào hoạt động sẽ nơi người dân đến sinh hoạt, rèn luyện, học hỏi, nâng cao tinh thần và thắt thêm tình đoàn kết. Đồng thời là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các di sản văn hóa dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Các đại biểu dự lễ khởi công, công trình "ngôi nhà hạnh phúc" tại gia đình em Hà Văn Hoan, xã Cô Ba

Cùng ngày Đoàn Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã đến xóm Nà Lùng, xã Cô Ba, trao biển '' ngôi nhà hạnh phúc'' và dự lễ khởi công, công trình  tại gia đình em Hà Văn Hoan, là học sinh lớp 5 trường tiểu học xã Cô Ba, có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong xã, các nguồn lực tình nguyện hỗ trợ kinh phí xây dựng '' ngôi nhà hạnh phúc'' trị giá 80 triệu đồng; Được biết  em Hà Văn Hoan, mồ côi bố và mẹ hiện nay đang sống cùng chị gái; Chương trình điều ước cho em, nhận đỡ đầu  hỗ trợ em Hà Văn Hoan, mỗi tháng 500 nghìn đồng cho đến năm 18 tuổi, nhằm chia sẻ  với những khó khăn, ổn định cuộc sống ./.

Minh Khôi-Lãnh Độ

Trung tâm văn hóa và truyền thông Bảo Lạc