Bảo Lạc: Mưa to, gió lốc cục bộ gây tốc mái nhà ở, trường học và hoa màu của nhân dân, ước thiệt hại nhiều tỷ đồng

Vào đêm 20, rạng sáng ngày 21/4 trên địa bàn huyện Bảo Lạc xảy ra mưa to, gió lốc đã làm ảnh hưởng đến các công trình giao thông, xây dựng, trường học, nhà ở và hoa màu của nhân dân.

Theo thống kê sơ bộ, mưa to, gió lốc xảy ra trên địa bàn 15 xã, thị trấn, khiến cho trên 850 ngôi nhà bị tốc mái và 17 chuồng trại bị ảnh hưởng; hơn 21.800 tấm lợp proximang, 637 tấm nóc lợp proximang; trên 770 m2 mái tôn và hơn 124.980 viên ngói âm dương bị hư hỏng. Nhiều điểm trường, trường học bị tốc mái, hư hỏng;  nhiều diện tích cây hoa màu của nhân dân bị thiệt hại. Ước thiệt hại hơn 03 tỷ đồng.

Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là xã Xuân trường có 280 nhà tốc mái, xã Khánh Xuân 142 hộ bị tốc mái nhà, xã Phan Thanh bị ảnh hưởng 116 nhà, xã Cô Ba 112 nhà; Thiệt hại hơn 27 ha cây cối, hoa màu tại các xã Xuân Trường, Thượng Hà, Bảo Toàn; Làm hư hỏng 9 công trình trường, điểm trường, nhà văn hóa tại các xã Xuân Trường, Khánh Xuân, Đình Phùng, Bảo Toàn, Hồng Trị và thị trấn Bảo Lạc; Các cột điện hạ, cột điện thắp sáng đồng quê tại các xã cũng bị gãy đổ, nhiều biển tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới gãy đổ, hư hỏng.

Ngay khi nhận được tin báo, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Lạc đã  huy động lực lượng tại chỗ như Bộ đội, Công an, Biên phòng, Đoàn thanh niên khẩn trương khắc phục  hậu quả thiệt hại, di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra và có phương án hỗ trợ theo quy định.

Minh Khôi- Lãnh Độ