Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh kiểm tra một số công trình, dự án tại huyện Bảo Lạc

Đoàn công tác kiểm tra thực tế mỏ đá Phia Bo, xã Kim Cúc (Bảo Lạc)

Đoàn kiểm tra Dự án bố trí dân cư vùng thiên tai xóm Cốc Ngòa, xóm Riền Thượng, xã Hưng Đạo. Dự án do UBND huyện Bảo Lạc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 25 tỷ đồng với 3 hạng mục chính: san gạt mặt bằng, nước sinh hoạt và mương thủy lợi. Tổng diện tích dự án trên 11.000 m2. Hiện nay, hạng mục san gạt mặt bằng đạt trên 90% khối lượng; nước sinh hoạt đạt trên 50%; mương thủy lợi đạt 100% khối lượng thi công. Hạng mục còn lại về giao thông đang triển khai theo kế hoạch. Dự kiến hết năm 2023, sẽ hoàn thành toàn bộ dự án.

Tiếp đó, đoàn đến kiểm tra mỏ đá Phia Bo, xã Kim Cúc do Công ty TNHH Nam Hải khai thác với trữ lượng 10.000 m3/năm. Mỏ đá hiện đang cung cấp vật liệu cho toàn bộ các công trình, dự án trên địa bàn huyện.

Huyện kiến nghị: Tỉnh xem xét các điều kiện để nâng công suất khai thác mỏ đá Phia Bo do nhu cầu sử dụng nguyên liệu tăng cao trong bối cảnh nhiều công trình dự án đồng thời thực hiện.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư Dự án bố trí dân cư vùng thiên tai xóm Cốc Ngòa, xóm Riền Thượng, xã Hưng Đạo tập trung đôn đốc các nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc và đẩy nhanh tiến độ các hạng mục đã được phê duyệt. Ổn định dân cư vùng thiên tai gắn liền với quy hoạch phát triển sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội nhằm ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của đồng bào trước diễn biến cực đoan của thời tiết và biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở điều kiện tự nhiên sẵn có, khai thác sử dụng tài nguyên đất đai có hiệu quả, đầu tư các hạng mục hạ tầng cơ sở thiết yếu để đồng bào ổn định đời sống, yên tâm lao động, sản xuất; từng bước giảm nghèo, xóa bỏ lạc hậu; củng cố lòng tin của đồng bào với Đảng và Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái. Đối với kiến nghị của UBND huyện về việc nâng công suất khai thác mỏ đá Phia Bo, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng bám sát theo các quy định của Nhà nước và tình hình thực tế xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Nguồn: Diệu Hoa - Báo Cao Bằng (baocaobang.vn)