Bảo Lạc: Chuẩn bị sơ kết Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025

Ngày 18/8, UBND huyện Bảo Lạc tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia để chuẩn bị cho sơ kết Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Bảo Lạc.

Phong trào thi đua “Cả nước chung xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 đã được các cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Lạc đặc biệt quan tâm  chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, với nhiều biện pháp, nội dung phù hợp, sát với thực tế. Phong trào đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, theo đúng lộ trình đề ra, thực sự đi vào đời sống, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống  người dân được nâng cao, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhân dân các xã cũng tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, trường học, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Các tầng lớp nhân dân đóng góp Quỹ xây dựng nông thôn mới được hơn 430 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị huy động sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ cùng tham gia đóng góp ngày công lao động, hỗ trợ xi măng, hỗ trợ làm nhà vệ sinh, ... Công tác hỗ trợ phát triển sản xuất có nhiều chuyển biến tích cực, các mô hình phát triển cây, con chủ lực, thế mạnh của địa phương từng bước phát huy hiệu quả. Công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm được chú trọng. Thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay, qua kết quả rà soát  thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới  theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025, cả huyện tổng số tiêu chí đạt 127 tiêu chí, bình quân đạt 7,93 tiêu chí/ xã, trong đó, có 01 xã đạt dưới 5 tiêu chí; 13 xã đạt dưới 10 tiêu chí; 01 xã đạt 10-14 tiêu chí, 01 xã đạt 19 tiêu chí; 6 xóm biên giới đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận đề nghị cơ quan thường trực tiếp tục rà soát, bổ sung, thêm phương hướng, giải pháp, số liệu, các nguồn lực huy động, các gương điển hình tiên tiến,... chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Sơ kết Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tạo sức lan tỏa, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay./.