Bảo Lạc: Thu ngân sách nhà nước được hơn 15 tỷ 240 triệu đồng, đạt 56,1% dự toán Bộ Tài chính giao

Chiều ngày 5/7, Chi cục Thuế huyện Bảo Lạc đã tổ chức sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Chi cục Thuế huyện Bảo Lạc triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện đã triển khai các giải pháp, chủ động khai thác các nguồn thu, khoản thu, chống thất thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, rà soát tất cả các nguồn thu, quản lý, đôn đốc thu dứt điểm những hộ cá nhân kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã còn nợ thuế nộp theo đúng quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách thuế, Luật thuế mới đến các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Thực hiện cải cách, hiện đại hóa và đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng các dịch vụ công trực tuyến. Năm 2023, Chi cục Thuế huyện được dự toán Bộ Tài chính giao 27 tỷ 191 triệu đồng và dự toán HĐND, UBND tỉnh giao 33 tỷ 100 triệu đồng. Tính đến hết tháng 6, tổng thu ngân sách nhà nước được hơn 15 t 240 triệu đồng đạt 56,1% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 46,1% dự toán UBND tỉnh giao, bằng 44,6% HĐND huyện giao, đạt 131,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu quốc doanh trung ương được trên 2 tỷ 840 triệu đồng đạt 29,6%; thu quốc doanh địa phương thu được hơn 68 triệu đồng, đạt 91,1%; thu ngoài quốc doanh được trên 6 tỷ 400 triệu đồng đạt 62,5%; thu tiền sử dụng đất 761 triệu đồng, đạt 57,5%; thu trước bạ được 1 tỷ 520 triệu đồng, đạt 65% dự toán giao; thu phí lệ phí được 635 triệu đồng, đạt 62,3%;  thu thuế thu nhập cá nhân được gần 795 triệu đồng,  đạt 63,1%; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được 545 triệu đồng, đạt 57,3%;  thu khác ngân sách được hơn 1 tỷ 510 triệu đồng, đạt 303% dự toán tỉnh giao; các xã, thị trấn thu thuế được hơn 2 tỷ đồng, đạt 55,4%.

Chi cục Thuế huyện đã hướng dẫn hỗ trợ cho 185 lượt người nộp thuế, cấp mới 508 mã số thuế, tạm nghỉ kinh doanh 40 trường hợp. Tăng cường công tác đốn đốc nộp tờ khai, kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế, tỷ lệ hồ sơ khai thuế đạt 99,3%, trong đó, nộp đúng hạn đạt 97,04%, phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế 12 lượt, phạt tiền 42 triệu đồng. Có 36 hồ sơ miễn giảm thuế với tổng số tiền 217 triệu đồng. Thanh tra, kiểm tra 3 cuộc đạt 50% kế hoạch, truy thu 304 triệu đồng, xử phạt 99 triệu đồng. Quyết liệt thực hiện các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, cưỡng chế nợ thuế với số tiền 40 triệu đồng. Triển khai thực hiện hóa đơn điện tử cho 3 người nộp thuế, đạt 100% kế hoạch,..

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng , Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm, Chi cục Thuế huyện tiếp tục đổi mới phương thức, phong phú các hình thức tuyên truyền chính sách thuế, thực hiện tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế. Tăng cường quản lý, rà soát nguồn thu, đôn đốc thu kịp thời những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực,  các loại thuế còn thất thu. Tiếp tục duy trì và mở rộng các dịch vụ thuế điện tử, điện tử hóa, số hóa các khâu quản lý thuế, quản lý hóa đơn điện tử. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kê khai thuế đối với người nộp thuế đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên địa bàn được quản lý, kê khai nộp thuế. Thực hiện tốt các biện pháp quản lý nợ thuế, thu hồi, xử lý nợ đọng. Phấn đấu thu ngân sách nhà nước đạt hoàn thành và vượt theo dự toán giao.