Tin tức

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 777
  • Trong tuần: 6 870
  • Tổng lượt truy cập: 603577
Đăng nhập
NHCSXH Huyện Bảo Lạc làm tốt việc cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ
         Hiện nay mức cho vay tối đa đối với chương trình hỗ trợ đất ở là 50 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ vay thỏa thuận nhưng không quá 15 năm; Mức cho vay hỗ trợ nhà ở hiện nay tối đa là 40 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời gian cho vay do NHCSXH và hộ vay thỏa thuận nhưng không quá 15 năm; Đối với mức cho vay tối đa hỗ trợ đất sản xuất hiện nay là 77,5 triệu đồng/hộ, đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề (bao gồm chi phí học nghề, chuyển đổi nghề)tối đa bằng mức cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ. Trong đó, mức cho vay chi phí học nghề tối đa bằng mức cho vay áp dụng đối với chính sách tín dụng học sinh, sinh viên quy định trong từng thời kỳ và không vượt quá mức cho vay tối đa đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề.Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận tối đa là 10 năm. Lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ.

anh tin bai

(Hộ gia đình anh Đặng Văn Quyền – Xóm Nà Rại  – Xã Cốc Pàng)

Sau gần 1 năm triển khai, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc đã giải quyết cho vay 136 hộ xây nhà với số tiền là 5.360 triệu đồng; 45 hộ vay vốn chuyển đổi nghề với số tiền là 2.700 triệu đồng. Dư nợ chương trình cho vay đến nay là 8.060 triệu đồng/181 hộ vay vốn.     

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28/NĐ-CP đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bảo Lạc chuyển đổi nghề nghiệp, xây nhà, sửa nhà giúp người dân an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
          Chia sẻ về vốn vay, anh Quyền, cư trú tại Xóm Nà Rại, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho hay: Trước đây gia đình anh sinh sống trong ngôi nhà tạm bợ, mùa hè rất nóng, mùa mưa thì dột, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình và học tập của các con. Từ tháng 9/2022 gia đình anh được phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc cho vay 40 triệu đồng để xây nhà, ngoài ra anh còn được chính quyền địa phương hỗ trợ thêm, nhờ đó anh đã xây được một căn nhà khang trang, vợ và các con anh rất vui mừng khi được Chính quyền địa phương và NHCSXH huyện Bảo Lạc đã quan tâm giúp đỡ. Hồ sơ thủ tục đơn giản, thuận tiện, thời gian cho vay dài, lãi suất rất thấp. nên gia đình anh dễ tính toán trong việc hoàn trả.
        Trong thời gian tới, để triển khai nguồn vốn có hiệu quả và được nhiều đối tượng thụ hưởng hơn nữa, NHCSXH phối hợp với Phòng Dân tộc huyện, chính quyền địa phương tiếp tục rà soát nhu cầu vay vốn của bà con để làm căn cứ tham mưu phân bổ nguồn vốn. Kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn vay hỗ trợ làm nhà, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề nhằm giúp bà con đồng bào DTTS ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững tại địa phương.

PGD NHCSXH Huyện Bảo Lạc