Bảo Lạc: Mưa đá làm thiệt hại về hoa mùa, tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện

Vào tối qua 28/3, trên địa bàn các xã Cô Ba, Thượng Hà, Cốc Pàng xảy ra mưa đá, gió lốc gây thiệt hại hàng trăm ha cây trồng, hoa màu và nhà cửa của nhân dân.

Vào khoảng 19 giờ, cùng ngày xuất hiện trận mưa đá kèm theo dông, bất ngờ cây to đổ sập xuống nhà của ông Linh Văn Tháo, ở xóm Nà Nộc, xã Cốc Pàng. Dù không có thiệt hại về, nhưng căn nhà bị sập hoàn toàn. Đây là hộ  đặc biệt khó khăn vừa được hỗ trợ xây mới theo chương trình xóa nhà tạm nhà dột nát.

Mưa đá làm nhiều ha cây hồi bị gẫy cành, tróc vỏ, rụng hết lá gây thiệt hại nặng cho người dân

Theo thống kê ban đầu, mưa đá làm thiệt hại khoảng 100 ha cây trồng các loại, tập trung chủ yếu tại các xã biên giới của huyện Bảo Lạc. Trong đó, xã Cốc Pàng mưa đá làm gẫy cành, tróc vỏ, rụng hết lá hơn 20 ha cây hồi, hơn 6 ha cây quế, hơn 5 ha cây ngô, mận, hoa màu; xã Cô Ba hơn 9 ha cây dâu tằm, ngô, đỗ tương; xã Thượng Hà thiệt hại trên 45 ha cây hồi, quế và 05 căn nhà bị tốc mái. Ngoài ra, nhiều cây ăn quả đã bị mưa đá gây rụng quả. Trận mưa đá gây thiệt hại nhiều trăm triệu đồng.

Đoàn công tác của xã Cốc Pàng đến thống kê thiệt hại do mưa đá gây ra.

Mưa đá cũng gây thiệt hại nhiều ha trồng cây dâu tằm của nhân dân.

Ngay sau khi nhận được tin báo của cơ sở,  Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Lạc đã rà soát, thống kê số liệu thiệt hại do mưa đá gây ra. Đồng thời huy động các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra theo phương châm phát huy 4 tại chỗ./.