Viện KSND tỉnh: Tổ chức giao ban công tác kiểm sát quý I năm 2024 tại huyện Bảo Lạc

Ngày 5/4, tại huyện Bảo Lạc, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban với 10 huyện, thành phố để đánh giá kết quả thực hiện công tác kiểm sát quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024.

Trong quý I, Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng của Ngành. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết án hình sự ngay từ giai đoạn kiểm sát tin báo tố giác và kiến nghị khởi tố, đảm bảo 100% các trường hợp bị bắt, tạm giữ, tạm giam, điều tra truy tố đúng thời hạn, đúng tội. Quá trình kiểm sát xét xử đề ra mức án phù hợp, chống oan sai, không để bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí Đàm Nghĩa Quân, Viện trưởng, Viện KSND tỉnh Cao Bằng phát biểu tại hội nghị giao ban quý I tại huyện Bảo Lạc

Qua đó, đã thụ lý kiểm sát 214 tố giác, tin báo tội phạm. Cơ quan điều tra đã giải quyết 146 tin và đang giải quyết 68 tin. Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp thực hiện quyền công tố, kiểm sát điều tra 476 vụ/ 841 bị can; Cơ quan điều tra đã giải quyết 225 vụ/376 bị can, tỷ lệ giải quyết án đúng hạn đạt 100%; thụ lý giải quyết 208 vụ/376 bị can;  kiểm sát xét xử 304 vụ/529 bị cáo trình tự sơ thẩm, 21 vụ/38 bị cáo trình tự phúc thẩm. Viện kiểm sát phối hợp với cơ quan Công an, Tòa án cùng cấp xác định được 38 vụ trọng điểm/ 274 vụ án mới thụ lý, chiếm tỷ lệ 13,9%. Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp cũng tiến hành xong 11 cuộc kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam. Kiểm sát thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã được 4 cuộc/ 115 xã có bị án. Công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính thụ lý kiểm sát mới 607 việc với hơn 14,3 tỷ đồng. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hình chính được 520 vụ, việc trình tự sơ thẩm; 23 vụ trình tự phúc thẩm. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực tư pháp được duy trì thường xuyên. Việc tham gia các phiên tòa, phiên họp của Viện kiểm sát được thực hiện đúng quy định, chất lượng kiến nghị, kiến nghị phòng ngừa ngày một được nâng cao hơn.

Đồng chí Lã Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc phát biểu tại hội nghị.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu của Ngành; Tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường và kiểm sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương thi hành công vụ, nhiệm vụ và rèn luyện đạo đức, lối sống; Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Ngành và thực hiện tốt các khâu đột phá, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu, đặc biệt là các nội dung đột phá đã xác định.

Đồng chí Đàm Nghĩa Quân, Viện trưởng, Viện KSND tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen của Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho Viện KSND huyện Hòa An đã có thành tích xuất sắc qua sơ kết 3 năm  thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025.

Nhân dịp này, có 02 tập thể và 02 cá nhân được nhận Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có thành tích xuất sắc qua sơ kết 3 năm thực hiện Phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021-2025, Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025./.