Bảo Lạc: Tổng kết công tác thi hành án hình sự tại xã, thị trấn và tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện

Chiều ngày 1/4, Ban chỉ đạo tổ chức thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng huyện Bảo Lạc đã tổ chức hội nghị trực tiếp với 17 xã, thị trấn để tổng kết công tác thi hành án hình sự tại xã, thị trấn và tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Trong năm qua, Ban Chỉ đạo tổ chức thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng huyện Bảo Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại xã, thị trấn và người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2023, tiếp nhận 43 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, xóa án tích 28 trường hợp và năm cũ chuyển sang 105 trường hợp. Việc tổ chức đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù được chú trọng quan tâm, trong năm qua giải quyết cho 01 trường hợp vay vốn với tổng số tiền 100 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình,..

Năm 2024, huyện Bảo Lạc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng; Phân công trách nhiệm cho các cơ quan, ban, ngành, UBND xã, thị trấn trong thực hiện các quy định pháp luật về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng; Tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan chức năng phối với các doanh nghiệp, tổ chức xã hội quan tâm tạo điều kiện về vốn, việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; Xây dựng, nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả tại địa phương; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tránh mọi hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử và tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù tích cực lao động, học tập, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng,.../.