Bảo Lạc: Tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND huyện Bảo Lạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong 2 ngày 20-21/12, HĐND huyện Bảo Lạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 7 kỳ họp thường lệ cuối năm để đánh giá kết quả hoạt động của HĐND huyện và kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022 và bàn giải pháp, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Bàn Quý Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh -Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, giám sát của HĐND, điều hành của Ủy ban nhân dân huyện, cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Về sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 26.210 tấn, đạt 102% chỉ tiêu tỉnh giao; Tổng đàn trâu, bò có trên 27.430 con, đàn lợn trên 36.800 con; Tiếp tục nhân rộng các mô hình trồng cây có giá trị kinh tế cao như cây hồi, dâu tằm, cây dược liệu, trong năm, trồng được hơn 38 ha cây dâu tằm đạt 191% chỉ tiêu kế hoạch, cây hồi 310 ha đạt 387%, nếp hương 26 ha đạt 130%, cây dược liệu 24ha đạt 122; toàn huyện phát triển sản phẩm OCOP được 8 sản phẩm đạt từ 2 sao đến 4 sao; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 16,7 tỷ đồng đạt 100,5%. Thu ngân sách trên địa bàn thu được trên 22 tỷ 800 triệu đồng, đạt 101% dự toán tỉnh giao; Giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt hơn 96%; Thành lập mới 7 hợp tác xã đạt 700%; các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục duy trì hiệu quả, đẩy mạnh công tác quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch. Duy trì tốt công tác giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tiểu học, mầm non. Thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Giảm tỷ lệ hộ nghèo 6,27% đạt 149,3 chỉ tiêu giao,..

Đồng chí Nông Hữu Quyết, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bảo Lạc phát biểu khai mạc kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Các đại biểu HĐND huyện đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu, tham gia nhiều ý kiến thảo luận, đánh giá tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong năm 2022 và bàn giải pháp, đề ra nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Bàn Quý Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh -Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Cao Bằng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Bàn Quý Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh-Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được, biểu dương, chia sẻ khó khăn của huyện, đồng thời đề nghị HĐND huyện phải bám sát các nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; thường xuyên giám sát các nghị quyết của HĐND huyện đã thông qua, đặc biệt là các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023; bám sát thực hiện tốt nghị quyết số 29 của HĐND tỉnh; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác tuyên  truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc phát biểu tại kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Kỳ họp cũng dành nhiều thời gian để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường về những vấn đề mà cử tri quan tâm như: đường giao thông, điện sinh hoạt, giáo dục, an ninh trật tự. Các phòng, ban ngành của huyện đã giải trình, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND huyện.

Các đại biểu HĐND huyện Bảo Lạc thông qua các Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết về: kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023; kế hoạch đầu tư công năm 2023; quyết toán dự toán thu ngân sách trên địa bàn, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2023; giải thể phòng y tế huyện Bảo Lạc, chuyển chức năng tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế cho Văn phòng HĐND -UBND huyện; phân bổ kế hoạch vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện; nghị quyết về thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa XX và một số nghị quyết quan trọng khác.

Đồng chí Lã Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Phấn đấu thực hiện thắng lợi một số nhiệm vụ trọng tâm như:  thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng/ người; tổng sản lượng lương thực có hạt 25.690 tấn; giá sản sản xuất nông nghiệp phấn đấu đạt 30 triệu đồng/ha; tổng đàn trâu bò 28.848 con, đàn lợn 37.679, đàn gia cầm 384.356 con; phát triển cây thế mạnh của địa phương theo hướng nông nghiệp an toàn thông minh, xây dựng liên kết sản xuất cây đặc sản theo hướng hữu cơ gắn cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm: mận máu, lê, nếp hương 60 hạ; phát triển, trồng mới 250 ha các cây dâu tằm, hồi, trúc sào, quế; trồng cây gỗ lớn 35 hạ, dược liệu 20 ha trở lên; giá trị sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp tăng 9%, giá trị ngành dịch vụ tăng 6% trở lên; thu ngân sách trên địa bàn trên địa bàn 34,2 tỷ đồng; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện 78,2%; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% trở lên; phấn đấu mỗi xã đạt 1 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trở lên, 5 xóm đạt chuẩn xóm nông thôn mới; dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh 95% trở lên; di dời chuồng trại trâu bò ra khỏi gầm sàn nhà 450 cái,..