Đoàn giám sát Tỉnh ủy: Làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lạc

Ngày 6/10, Đoàn giám sát Tỉnh ủy do đồng chí Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lạc về giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-TU, ngày 15/7/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XlX về lãnh đạo thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021-2025.

Đoàn giám sát của Tỉnh ủy đã đến làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lạc

Thực hiện Nghị quyết số 04 của BCH Đảng bộ tỉnh, Huyện ủy Bảo Lạc đã ban hành Kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện và thành lập Ban tổ chức cấp huyện, Tổ công tác cấp xã, thị trấn. Tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết số 04 đến 100% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể, với trên 11.600 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm nhà dột nát. Tiến hành rà soát, thẩm định nhu cầu hỗ trợ xóa nhà tạm nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Qua rà soát, thẩm định, đề nghị hỗ trợ đúng đối tượng, UBND huyện Bảo Lạc đã phê duyệt hỗ trợ cho 731 gia đình thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, trong đó, 506 nhà làm mới có đối ứng, 217 nhà sửa chữa, 10 nhà lắp ghép. Với kinh phí nhu cầu để thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm nhà dột nát là 29 tỷ 216 triệu đồng. Đến nay, 496 nhà đã hoàn thành, đạt tỷ lệ 67,85%, trong đó, 351 nhà làm mới, 135 nhà sửa chữa, 10 nhà lắp ghép; đang thi công 9 nhà làm mới, sửa chữa; số chưa thi công 226 nhà. Hiện nay, có 41 nhà hoàn thành được bố trí đủ kinh phí với tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ 830 triệu đồng, đạt khoảng 10%;  153 nhà làm mới, sửa chữa được tạm ứng kinh phí với tổng số tiền hơn 1 tỷ 600 triệu đồng, đạt hơn 30%. Huyện Bảo Lạc đã huy động, vận động nguồn lực từ các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp được hơn 630 triệu đồng, các xã thị trấn huy động các lực lượng hỗ trợ trực tiếp từng hộ gia đình với trên 44 triệu đồng và 6.128 ngày công lao động,..

Đoàn giám sát Tỉnh ủy đã đến kiểm tra công tác thực hiện Chương trình xóa nhà tạm nhà dột nát tại xã Thượng Hà, huyện Bảo Lạc

Huyện kiến nghị, đề nghị tỉnh sớm cấp kinh phí để thực hiện chương trình xóa nhà tạm nhà dột nát; sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện công tác nghiệm thu nhà ở đã hoàn thành và thủ tục thanh quyết toán; có kinh phí chi thường xuyên cho cán bộ cơ sở thực hiện chương trình,..

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát của Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, kết quả đạt được của huyện Bảo Lạc, ghi nhận các ý kiến kiến nghị của huyện, đồng thời đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tận dụng vận dụng tối đa vật liệu tại chỗ, xây dựng công trình nhà đủ diện tích, đảm bảo an toàn, phù hợp với điều kiện khả năng kinh tế của gia đình; phát động phong trào quyên góp, ủng hộ  vận dụng cho các gia đình; các cơ quan đơn vị hỗ trợ, đỡ đầu các nhà đặc biệt khó khăn. Tổ chức lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 04 ngày càng có hiệu quả, thành công,..

Đoàn giám sát Tỉnh ủy đã đến kiểm tra, thăm tặng quà cho hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà tại xã Cô Ba huyện Bảo Lạc

Nhân dịp này, Đoàn giám sát tỉnh ủy đã đến kiểm tra công tác thực hiện Chương trình xóa nhà tạm nhà dột nát tại xã Thượng Hà và xã Cô Ba huyện Bảo Lạc, thăm tặng quà cho 4 hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà mỗi xuất 500 nghìn đồng, trích từ quỹ vì người nghèo của tỉnh./.