Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lạc: Làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tại thành phố Cao Bằng,  Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lạc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thống nhất giải pháp tháo gỡ  khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn  huyện Bảo Lạc.

Bảo Lạc là huyện có nhiều tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu cho phát triển nông lâm nghiệp. Dần hình thành các vùng sản xuất cây đặc sản, cây lấy củ, cây dược liệu như:  mận máu với diện tích 71 ha; cây Lê trên 70 ha; lúa nếp hương trên 100 ha; trồng dâu tằm 150 ha; vùng nguyên liệu  sắn  36 ha. Từ các cây trồng mũi nhọn đã mang lại hiệu quả bước đầu, đem lại thu nhập đáng kể cho nhân dân. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được phát triển, với tổng đàn trâu, bò trên 25 nghìn con, đàn lợn trên 34 nghìn con, gia cầm hơn 300 nghìn con. Công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng từng bước đem lại hiệu quả, đến nay độ che phủ rừng đạt trên 50%. Đến nay, trồng hồi ở 9/17 xã, với diện tích 2.000 ha, trung bình khoảng 100 triệu/ha. Cây trồng trúc sào hơn 1.900 ha, có hộ gia đình thu nhập 300 triệu/năm. Công tác xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư, hơn 68% hộ được sử dụng điện, 95,8% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/năm.Một số khó khăn là do chưa có sản xuất liên kết, chưa có đầu ra ổn định cho sản phẩm. Chủ yếu là phát triển mở rộng cây trồng tự phát, manh mún,..

Các đại biểu đã thảo luận, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của huyện Bảo Lạc. Đồng thời, góp ý một số nội dung trong Đề án phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025. Hai bên đã thống nhất hướng định phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, giúp đỡ huyện Bảo Lạc mở rộng thị trường, kết hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất.  Duy trì sản xuất cây lúa, ngô đảm bảo an ninh lương thực; phát triển cây đặc sản theo hướng hữu cơ, sản xuất tập trung gắn với nhà máy chế biến, phát triển sản phẩm OCOP; phát triển trồng rừng gỗ lớn, lâm sản ngoài gỗ, tập trung vào nhóm các cây thế mạnh; chăn  nuôi theo hướng gia trại, thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất theo chuỗi liên kết; đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cây cây trồng, tập trung các cây thế mạnh địa phương có giá trị kinh tế cao,...Thực hiện thành công nhiệm vụ đột phá của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Lạc về phát triển nông nghiệp an toàn và phát triển cây đặc sản của địa phương theo hướng hữu cơ giai đoạn 2020-2025./.