Bảo Lạc: Kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực thi pháp luật ở cơ sở

Chiều ngày 26/4, Ban Pháp chế HĐND huyện Bảo Lạc đã đến kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực thi pháp luật năm 2020-2021 tại UBND xã Hồng Trị.

Xã Hồng Trị có 705 hộ dân, với 3.478 nhân khẩu, gồm  6 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô và Kinh cùng chung sống tại 9 xóm, người dân sống chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, vì thế đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 46,7%, hộ cận nghèo chiếm 27,1%. Bên cạnh đó, đường  đi lại khó khăn, dân cư sống không tập trung trình, độ dân trí cũng không đồng đều, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Hai năm qua, UBND xã đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại xã được 08 cuộc với hơn 800 lượt người tham gia; tổ chức tại 9/9 xóm được trên 130 cuộc, với hơn 5 nghìn 700 lượt người tham gia. Bằng các hình thức phong phú đa dạng như: tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp xóm, tuyên truyền kết hợp giải thích tư vấn pháp luật,...Phổ biến kịp thời, đầy đủ nội dung các văn bản pháp luật mới ban hành liên quan đến đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin về pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đồng chí Nông Minh Tân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Bảo Lạc phát biểu kết luận tại buổi giám sát tại UBND xã Hồng Trị.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đã đánh giá cao những kết quả đạt được và chỉ ra mặt còn tồn tại, hạn chế, khó khăn mà xã cần khắc phục. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Đồng chí đề nghị, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý sát sao, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vào cuộc về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; Ban hành kế hoạch, văn bản hướng dẫn cụ thể chỉ đạo các ngành, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu biết về pháp luật; Thường xuyên rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng của đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở; Phát huy vai trò của già làng, trưởng xóm, những người có uy tín ở địa phương; Gắn việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với chương trình xây dựng nông thôn mới; Đa dạng hóa, đổi mới phương pháp, cách thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin, lựa chọn nội dung phù hợp gần nhất, sát nhất, ngắn gọn, truyền đạt dễ hiểu để người dân nắm rõ; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện ở cơ sở.