Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bảo Toàn nhiệm kỳ 2020 - 2025

Trong 02 ngày 21 và 22/5/2020, Đảng bộ xã Bảo Toàn tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cấp cơ sở thứ 2 được Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lạc chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu Bí thư Đảng ủy trực tiếp tại Đại hội để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung cho các Đảng bộ khác trong toàn huyện.

Đại biểu xã Bảo Toàn bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ mới

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Bảo Toàn đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đã giành được thắng lợi khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nhiều mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa được duy trì và nhân rộng đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng dâu nuôi tằm đạt 19,5ha; mô hình trồng sắn với sản lượng ước tính hơn 1.000 tấn/năm; mô hình nuôi lợn đen, nuôi gà, nuôi vịt siêu trứng…Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng được triển khai thực hiện trên toàn địa bàn xã, nhiệm kỳ qua xã trồng được hơn 11.000 cây phân tán, trồng rừng mới được hơn 50ha nâng độ che phủ rừng lên 56% đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Công tác văn hóa, thể thao được đẩy mạnh và duy trì. Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn được quan tâm thực hiện như mở các lớp dạy đàn tính, hát then, lượn, cọi… Hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 84%, làng văn hóa trên 70% và luôn duy trì cơ quan đạt văn hóa. Công tác giáo dục và đào tạo luôn được quan tâm thực hiện nhất là việc nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học, trong 5 năm qua việc huy động trẻ ra lớp học đúng độ tuổi hàng năm đạt trên 97%, các cấp học duy trì tốt sĩ số học sinh, trung bình hàng năm tỷ lệ chuyển lớp đạt trên 97%.

Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo thực hiện, việc huy động và bố trí các nguồn lực xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện trên địa bàn xã. Trong nhiệm kỳ qua xã đã tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ xây dựng nông thôn mới được hơn 600 triệu đồng, hiến hơn 20 ha đất và góp hơn 3000 ngày công lao động. Đến nay các tuyến đường liên thôn cơ bản đã được đầu tư mở mới, đảm bảo xe ô tô đi lại được; kênh mương thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đảm bảo nước tưới tiêu đạt trên 80%; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế, 100% các hộ gia đình di dời chuồng, trại ra khỏi gầm, sàn nhà; 100% các thôn đều có nhà văn hóa, bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/năm… Đến nay xã đã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã Bảo Toàn quan tâm, chú trọng thực hiện trên cả 03 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng bộ từng bước đổi mới nội dung hình thức sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt Đảng bộ, Chi bộ. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng không ngừng được nâng lên. Hàng năm, Đảng bộ có 100% Chi bộ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không có Chi bộ yếu kém; luôn duy trì 100% xóm có chi bộ Đảng, kết nạp được 55 đảng viên mới, đạt 122,2% so với mục tiêu Đại hội đề ra.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Bảo Toàn đề ra định hướng cần thực hiện, đó là: tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng xã Bảo Toàn đạt chuẩn nông thôn mới. Một số mục tiêu cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/năm, đạt chuẩn nông thôn mới; thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân trên 10%/năm; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 25 triệu đồng/ha; trồng rừng mới trên 10ha/năm, duy trì độ che phủ rừng 56%, đảm bảo môi trường sinh thái; giảm tỷ lệ hộ nghèo 6%/năm trở lên; kết nạp từ 40 đảng viên mới trở lên; duy trì 100% xóm có chi bộ, 100% chi bộ thành lập Ban chi ủy; hàng năm 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 10% đến 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% đảng viên trong Đảng bộ không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống…

BCH xã Bảo Toàn nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

Trên tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội Đảng bộ xã Bảo Toàn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 15 đồng chí, bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội. Theo đó, đồng chí Nông Văn Biểu, phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã Bảo Toàn trúng cử chức vụ bí thư đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trịnh Hổ

Trung tâm VH – TT Bảo Lạc