Hội nghị chuyên đề về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn năm 2020

Ngày 28/9/2020, UBND huyện Bảo Lạc tổ chức hội nghị chuyên đề về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách và tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Nhật Lệ, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Nhìn chung, trong 9 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển. Tổng sản lượng các cây lương thực có hạt vụ xuân đạt gần 2.100 tấn, đạt 152% chỉ tiêu kế hoạch. Đến nay toàn huyện đã gieo cấy lúa vụ mùa được hơn 2.400 ha, ngô vụ mùa được gần 5000 ha. Tổng đàn trâu hơn 4.500 con, đạt 100% kế hoạch, đàn bò hơn 23.000 con, đạt 95,2% kế hoạch, lợn hơn 42.000 con, đạt 113,8% chỉ tiêu kế hoạch. Trong 9 tháng đầu năm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên địa bàn 11 xã, thị trấn bắt buộc tiêu hủy 286 con với tổng trọng lượng hơn 11 tấn. Về lâm nghiệp, huyện đã tuyên truyền vận động nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thực hiện ngay việc trồng rừng, kết quả trồng được 26.700 cây phân tán các loại, trồng rừng sản xuất được hơn 171 ha, đạt 80,9% chỉ tiêu kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 10 tỷ 100 triệu đồng, đạt 73,9% kế hoạch, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Công tác giáo dục, y tế , đào tạo nghề, lao động việc làm được quan tâm, công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân ngày càng được cải thiện. Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 có hiệu quả, các chế độ chính sách cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tổ chức, triển khai có hiệu quả. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và xóa đói giảm nghèo được thực hiện tốt. Quốc phòng – an ninh, chủ quyền biên giới được giữ vững, ổn định.

Tình hình thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng đầu năm đạt 15 tỷ 505 triệu đồng, đạt 59,9% so với dự toán tỉnh giao và đạt 58,5% chỉ tiêu huyện phấn đấu, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2019. Việc giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm này đạt 126 tỷ 644 triệu đồng, đạt 60,6% kế hoạch, vốn giao, trong đó giải ngân vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương được hơn 9 tỷ đồng, bằng 36,4% kế hoạch, giải ngân vốn ngân sách trung ương được hơn 117 tỷ đồng, bằng 64% kế hoạch. Việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn chậm so với kế hoạch do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 dẫn đến suy giảm kinh tế toàn thế giới, cùng với tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu nên hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nặng nề, tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm, một số ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bị trì trệ ảnh hưởng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp, chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2020. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí bí thư huyện ủy đề nghị các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các giải pháp thu ngân sách Nhà nước phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu. Tập trung hỗ trợ giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhằm giúp doanh nghiệp ổn định, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách. UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục đầu tư dự án theo thẩm quyền, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, giải ngân các dự án, tập trung triển khai thực hiện  công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án đầu tư công trên địa bàn. Đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện từng dự án, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn của từng dự án.

Trịnh Hổ
Trung tâm VH – TT Bảo Lạc