Bảo Lạc: Các lực lượng vũ trang giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 26/4, Ban chỉ huy quân sự huyện Bảo Lạc phối hợp với UBND xã Xuân Trường, đồn Biên phòng Xuân Trường tổ chức ra quân giúp nhân dân khắc phục hậu quả do giông lốc, gây tốc mái nhà ở tại xóm Xà Phìn, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc.

Xóm Xà Phìn là xóm đặc biệt khó khăn của xã Xuân Trường, có 67 hộ đều là dân tộc Dao sinh sống, nơi đây thiếu nước sinh hoạt, thiếu đất sản xuất, đường giao thông đi lại rất khó khăn nên 100% là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong trận giông lốc rạng sáng ngày 21/4 vừa qua,  xóm 47 hộ bị tốc mái nhà. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương huy động các lực lượng đến xóm giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng với tinh thần khẩn trương, đầy trách nhiệm, 96 cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Tiểu đội dân quân thường trực xã Xuân Trường, cùng lực lượng dân quân năm thứ nhất và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường chia làm 5 tổ tỏa đi các chòm nhóm nhà dân tại xóm Sà Phìn để tiến hành vận chuyển tấm lợp, lợp lại mái nhà, giúp dọn dẹp nhà cửa. Trong 1 ngày, các lực lượng đã giúp được 9 nhà dân. Đây là hoạt động thiết thực, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Đồng thời, tạo mối quan hệ gắn bó giữa quân và dân, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hiện nay, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, thống kê đánh giá mức độ thiệt hại, triển khai các phương án hỗ trợ nhân dân, trước mắt sử dụng nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ cho nhân dân theo quy định, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ như lực lượng bộ đội, dân quân, các đồn biên phòng,…giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.  Duy trì nghiêm chế độ trực 24/24h. Kiểm tra, rà soát các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai để cảnh báo, di chuyển kịp thời.