Bảo Lạc: Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 21/6, Hội Nông dân huyện Bảo Lạc đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 để đánh giá kết quả thực hiện công tác nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, nghị quyết nhiệm kỳ mới. Về dự đại hội có đồng chí Dương Hùng Dũng, Tỉnh ủy viên, chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo huyện Bảo Lạc và 142 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 8.800 hội viên trong toàn huyện.

Nhiệm kỳ qua, phong trào nông dân và công tác hội toàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh.  Kết nạp mới được 446 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 8.865 hội viên, sinh hoạt tại 146 chi hội. 100% cơ sở xã, chi hội đều xây dựng được quỹ hội. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển các mô hiệu quả kinh tế hiệu quả cao, phối hợp, tổ chức hơn 600 buổi về tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 16.230 lượt hội viên. Triển khai các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao như: trồng dâu nuôi tằm, mô hình nuôi trâu bò vỗ béo, chăn lợn đen, nuôi ốc, ếch..., qua đó có 830 hộ sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp công nhận, giúp 46 hội viên thoát nghèo. Từ quỹ hỗ trợ nông dân với hơn 4 tỷ đồng đã hỗ trợ cho 396 hộ hội viên thực hiện 45 dự án phát triển kinh tế. Ngoài ra, nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho hơn 2.530 hộ vay phát triển sản xuất, với tổng dư nợ trên 100 tỷ đồng. Triển khai tốt phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, hội viên, nông dân đóng góp trên  1 tỷ 470 triệu đồng, hiến hơn 75.340m2 đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; trên 18.200 ngày công lao động để làm mới, sửa chữa được 157 km đường giao thông nông thôn,..thành lập được 105 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, 5.620 hộ nông dân cam kết sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua các phong trào thi đua đã có gần 300 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Hàng năm có trên 7.150 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt trên 85%,..

Nhiệm kỳ 2023-2028, Đại hội đề ra 12 chỉ tiêu gồm: Hằng năm 100% cán bộ, hội viên nông dân được tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội; Kết nạp từ 400 đến 500 hội viên mới; Hàng năm có trên 95% cơ sở hội, 85% chi hội xếp loại tốt và xuất sắc, không có tổ chức Hội yếu kém; Hàng năm có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; Phấn đấu giúp đỡ 20 hộ hội viên thoát nghèo; phấn đấu tăng trưởng Quỹ hỗ trợ nông dân đạt trên 10%; Hàng năm 100% cơ sở hội tổ chức được hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân có hiệu quả; Thành lập được ít nhất 01 loại hình kinh tế tập thể hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị,..

Đại hội đã bầu 27 đại biểu vào ban chấp hành mới và 17 đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu chủ tịch Hội nông dân huyện Bảo Lạc khóa IX, tái đặc cử chủ tịch Hội nông dân huyện Bảo Lạc khóa X.

Nhân dịp này, chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, chủ tịch Hội Nông dân huyện đã trao giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào hội và phong trào nông dân giai đoạn 2018-2023.