Bảo Lạc: Đẩy mạnh công tác cải cách thể chế

Những tháng đầu năm 2023, UBND huyện Bảo Lạc đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật,  xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa văn bản tổ chức thi hành pháp luật và theo dõi, thi hành pháp luật.

Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện Bảo Lạc đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi chủ động bám sát và hướng dẫn các cơ quan đơn vị liên quan được giao ch trì trong quá trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật được ban hành tuân thủ chặt chẽ đúng trình tự, tiếp nhận thông tin, xử  lý phản ánh, kiến nghị đối với các quy định thủ tục hành chính, các tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phục vụ người dân thực hiện đúng quy định, không có phản ánh kiến nghị nào của các cá nhân, tổ chức về quy định hành chính, đã góp ý 09 dự thảo  văn bản quản lý pháp luật của cấp trên đúng tiến độ chất lượng, có 5 vụ vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính với số tiền là 186.000.000đ;  Việc triển khai đánh giá công nhận xã, Thị Trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được UBND cấp huyện, cấp xã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định, rà soát, kiện toàn thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện. Tỷ lệ cấp xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 đạt 12/17 xã, thị trấn giảm so với năm 2021 là 04 đơn vị. Kết quả đánh giá xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn huyện, có 12 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chiếm tỷ lệ 70,5% và 5 xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chiếm tỷ lệ 29,5 %. Chỉ đạo UBND cấp xã tiếp tục thực hiện luật hòa giải ở cơ sở.

Trong 6 tháng cuối năm 2023 huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện tốt ngành lĩnh vực được phân công trách đảm bảo hiệu quả, phát động cuộc thi sáng kiến trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện, duy trì ổn định hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa cấp huyện, cấp xã./.

Minh Khôi-Lãnh Độ