Bảo Lạc: Kiểm tra, khảo sát, đánh giá Công an xã chính quy

Ngày 16/6, Công an huyện Bảo Lạc đã tổ chức kiểm tra, khảo sát, đánh giá Công an xã chính quy thực hiện công tác cơ bản theo chức năng của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong tiếp nhận, sử dụng phần mềm và vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực sau ngày Luật Cư trú 2020 có hiệu lực. Tham gia có 34 Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Hiển, Trưởng công an huyện Bảo Lạc phát biểu khai mạc tại buổi kiểm tra.

Công an huyện đã tiến hành khảo sát về thực trạng, tình hình bố trí biên chế lực lượng Công an xã chính quy. Đánh giá về nhận thức bằng hình thức kiểm tra trắc nghiệm. Nội dung gồm: Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành; Các nội dung hướng dẫn về công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu quốc gia về dân cư: Quy trình tiếp nhận, thu thập thông tin; Quy trình về sử dụng, khai thác dữ liệu theo phân cấp; Quy trình vận hành phần mềm cư trú; Quy trình rà soát xác minh và trả lời xác minh; Công tác làm sạch dữ liệu. Và đánh giá kết quả thực tiễn trong việc tiếp nhận, sử dụng phần mềm, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Qua đợt kiểm tra, khảo sát đã đánh giá được thực trạng, trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an xã chính quy. Là cơ sở để xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ, tin học, năng lực tiếp nhận, sử dụng phần mềm và vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau  Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành, Công an xã chính quy thực hiện thuần thục các phần mềm nội bộ và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất, xuyên suốt và hiệu quả./.