Bảo Lạc: Kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm tại xã Xuân Trường

Đoàn công tác của UBND huyện Bảo Lạc do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn vừa đến kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm và thăm một số mô hình sản xuất tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc kiểm tra tiến độ xây dựng nhà bán trú cho học sinh tiểu học xã Xuân Trường.

Đoàn đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng nhà bán trú cho học sinh tiểu học xã Xuân Trường. Nhà bán trú được  đầu tư tổng kinh phí 590 triệu đồng, trong đó, "Nhóm Ong Chăm" ở Hà Nội hỗ trợ 400 triệu đồng, huyện đối ứng 190 triệu đồng, xây dựng ngôi nhà sàn 2 tầng, diện tích sử dụng 110 m2. Đến nay, đơn vị thi công đang khẩn trương thi công, dự kiến đến tháng 5/2022 công trình sẽ hoàn thành.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc đến thăm mô hình trồng xỏng đeng tại xóm Bản Chuồng, xã Xuân Trường.

Đoàn cũng thăm các mô hình trồng cây xỏng đeng, cây lê, thanh long tại xóm Bản Chuồng. Trong 3 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Vụ Đông Xuân, nhân dân trồng được 57 ha ngô xuân, gần 3 ha đỗ tương, lạc hơn 1,2 ha. Nhân dân cũng đã trồng được hơn 4 ha cây xỏng đeng, hơn 1 ha cây lê. Đàn gia súc, gia cầm được chăm sóc bảo vệ, phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói rét và phát triển đảm bảo nhịp độ tăng đàn, đến nay, xã có tổng đàn trâu, bò hơn: 2.000 con; Đàn lợn trên 3.370 con; Đàn dê: 260; Đàn ngựa: 125; Đàn gia cầm: 28.130 con. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết rét đậm đã làm 22 con trâu bò bị chết. Các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục duy trì và phát triển. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19. Công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo. Thực hiện hỗ trợ, tiếp nhận kinh phí  xóa nhà tạm nhà dột nát cho 15 nhà làm  mới  nhà  ở  và  sửa  chữa, với tổng  số  tiền 186 triệu đồng. Công tác quốc phòng - an ninh trên địa bàn luôn ổn định.

Lãnh đạo huyện Bảo Lạc đề nghị Cấp ủy, chính quyền Xuân Trường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân trồng, chăm sóc, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Đẩy mạnh phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh như các cây lê, mận máu, lúa nếp hương, xỏng đeng,..nhân rộng các mô hình điển hình. Tập trung xây dựng và phát triển các điểm du lịch cộng đồng. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19 và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Thực hiện tốt công tác thu ngân sách, xây dựng cơ bản và xây dựng nông thôn mới. Quản lý hiệu quả các lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường. Làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn./.