Bảo Lạc: Kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm tại xã Huy Giáp

Đoàn công tác của Huyện ủy Bảo Lạc đã đến kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng trong 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 tại xã  Huy Giáp.

Đoàn công tác của Huyện ủy Bảo Lạc do đồng chí Hà Nhật Lệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng trong 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 tại xã  Huy Giáp.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Đảng ủy xã Huy Giáp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng tập thể, cá nhân phụ trách thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Tổ chức quán triệt triển khai các chỉ thị, nghị quyết đại hội đảng các cấp. Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới vào sản xuất. Đến nay, nhân dân đã gieo trồng được trên 695 ha các cây lương thực vụ xuân và vụ mùa, sản lượng ngô xuân, vụ mùa đạt hơn 1.860 tấn, còn lúa mùa đang sắp cho thu hoạch. Duy trì tốt tổng đàn gia súc, gia cầm. Di dời được 16 chuồng trại cách xa nhà ở đạt 72,7%. Phát triển hiệu quả sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 dẫn đến thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp, nay mới thu được trên 97 triệu đồng, đạt hơn 32%. Công tác giáo dục đào tạo có nhiều chuyển biến, huy động trẻ em ra lớp học đạt 95%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 26,7%. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch bệnh Covid 19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người phát triển kinh tế theo hướng giảm nghèo và bền vững, phấn đấu giảm nghèo theo kế hoạch đề ra. Về công tác xây dựng Đảng, xã đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng nâng cao chất lượng hệ thống chính trị, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Thực hiện tốt công tác tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, tỷ lệ đi bầu cử đạt 99,8%, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

Tại buổi làm việc, xã đã đưa ra các ý kiến kiến nghị: đề nghị tỉnh, Trung ương cần xây dựng cơ chế đặc thù, phù hợp cho các xã miền núi về đích nông thôn mới; tiếp tục có cơ chế chính sách, thực hiện chế độ ăn trưa cho học sinh các bậc học từ mầm non đến THCS; Tiếp tục giao  biên chế cán bộ, công chức cho xã; đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm Lũng Pán, nâng cấp trạm phát sóng truyền thanh; Phân bổ các nguồn vốn đầu tư nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn, đóng điện cho các xóm Nặm Cốp, Lũng Pèng, Nà Ca, Lũng Khuôn, Pù Ngào...

Các thành viên trong đoàn công tác đã trả lời và cùng xã tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong 3 tháng cuối năm.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt và chỉ ra một số mặt hạn chế cần khắc phục. Đề nghị, Ban thường vụ, Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, rà soát, bổ sung phương hướng nhiệm vụ, bám sát các chỉ tiêu còn thấp đề ra giải pháp thực hiện đạt, vượt kế hoạch đề ra. Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, thay đổi phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phân công giao nhiệm vụ cụ thể và kiểm tra tiến độ thực hiện. Tập trung lãnh đạo chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, thu ngân sách, xóa nhà tạm, đột nát và công tác giáo dục đào tạo, công tác cải cách hành chính. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác phát triển đảng viên. Thực hiện tốt công tác bổ sung, quy hoạch cán bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, giải quyết đơn thư khiếu nại kịp thời./.