Bảo Lạc: Kỳ họp lần thứ 4 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 20/12 và sáng 21/12, Hội đồng nhân dân huyện Bảo Lạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 4 để đánh giá kết quả hoạt động của HĐND huyện và kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2021 và bàn giải pháp, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Các đại biểu tham dự kỳ họp lần thứ HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện uỷ, giám sát của HĐND, điều hành của Uỷ ban nhân dân huyện, cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong toàn huyện, các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Về sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 25.677 tấn, đạt 105% chỉ tiêu tỉnh giao; Tổng đàn trâu, bò hơn 27.120 con, đàn lợn trên 37.000 con; Nhân rộng mô hình trồng hình các cây có giá trị kinh tế cao, đến nay, toàn huyện có 318 ha diện tích trồng dâu nuôi tằm, sản lượng kén tằm xuất bán giá trị gần 5,86 tỷ đồng; Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 28 triệu đồng/1 ha, đạt 101,8%; Công tác trồng rừng được chú trọng, nhân dân trồng được hơn 35.190 cây phân tán đạt 176% kế hoạch, trồng rừng sản xuất được trên 60 ha cây quế, hồi, trúc sào; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 15,6 tỷ đồng đạt 104,5%. Thu ngân sách trên địa bàn tính đến ngày 20/12 thu được 26 tỷ đồng, đạt 100% dự toán giao; Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới bình quân đạt trên 9,8 tiêu chí/xã, trong đó, có 3 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 12 xã đạt từ 5-9 tiêu chí. Hoàn thành trên 90% kế hoạch vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia; Thành lập 3 hợp tác xã đạt 300%; Thực hiện di dời 591 chuồng trai ra khỏi gầm sàn nhà đạt 118,2%. Duy trì tốt công tác giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tiểu học, mầm non. Thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,89% đạt 118,5% chỉ tiêu giao. Phát huy hiệu công tác cải cách hành chính, các phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Đồng chí Hà Nhật Lệ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bảo Lạc phát biểu tại kỳ họp lần thứ 4 HĐND huyện

HĐND huyện tổ chức thảo luận, bàn giải pháp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022, đó là: phấn đấu thu nhập bình quân đầu người 28,5 triệu đồng/người; tổng sản lượng lương thực có hạt 25.700 tấn; Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 29 triệu đồng/ 1 ha; phát triển đàn gia súc trên 64.380 con; Phát triển cây thế mạnh của địa phương theo hướng nông nghiệp an toàn thông minh; xây dựng liên kết sản phẩm cây đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm 50 ha mận máu, lê, nếp hương; giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp  tăng 8%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 23,5 tỷ đồng; hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4,2% trở lên; phấn đấu tăng thêm 01 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, có thêm 01 trường đạt chuẩn quốc gia; phấn đấu mỗi xã đạt 1 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; Di dời chuồng trại trâu bò ra khỏi gầm sàn nhà 500 cái; tỷ lệ che phủ rừng 52%, đảm bảo môi trường sinh thái,..

Các đại biểu HĐND huyện Bảo Lạc biểu quyết thông qua Nghị quyết tại kỳ họp thứ 4 HĐND huyện

Tại kỳ họp, các cơ quan, ban, ngành và UBND huyện giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn, trả lời chất vấn làm rõ các nội dung mà cử tri quan tâm, sau đó, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 4 Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Kế hoạch đầu tư công năm 2022; Quyết định dự toán thu ngân sách trên địa bàn, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2022; Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022 của HĐND huyện./.

Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Bảo Lạc