Bảo Lạc: Lễ vinh danh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đường giao thông nông thôn và trường lớp học cho trẻ em vùng cao

Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Bảo Lạc vừa tổ chức Lễ vinh danh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đường giao thông nông thôn và trường lớp học cho trẻ em vùng cao trên địa bàn huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021-2023.

Trong những năm qua, Huyện Bảo Lạc đã triển khai đồng bộ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động, giám sát thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở, xây dựng trường lớp và làm đường giao thông nông thôn. Việc thực hiện chủ trương xã hội hóa trên một số lĩnh vực của huyện Bảo Lạc đã đạt được một số kết quả quan trọng. Kết quả qua 3 năm vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh được tổng số tiền hơn 32 tỷ 650 triệu đồng và xi măng trên 90 tấn, giúp giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, lĩnh vực xây dựng đường giao thông nông thôn vận động được gần 4 tỷ đồng, tiêu biểu các Công ty Thương mại - Đầu tư xây dựng Thành Lợi, Bắc Ninh, Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest Công ty Cổ phần tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ mỗi đơn vị hỗ trợ 1 tỷ đồng chẵn; Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hỗ trợ 210 triệu đồng chẵn…. và 90 tấn xi măng, ngoài ra nhân dân các xã, thị trấn đóng góp ngày công lao động, vật liệu xây dựng tương đương hơn 9,5 tỷ đồng để làm đường bê tông ngõ xóm được tổng chiều dài hơn 80 km. Còn về các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ xóa nhà tạm, xây dựng bể chứa nước, tặng téc nước, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo...huy động các nguồn lực xã hội được hơn 4,6 tỷ đồng. Điển hình như: Ngân hàng Agribank Chi nhánh Cao Bằng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát với số tiền 450 triệu đồng; Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VinGroup hỗ trợ hơn 230 triệu đồng; Đoàn Thiện nguyện Chùa Nghiêm Phúc và các nhà hảo tâm Hà Nội hỗ trợ 150 triệu đồng; Công ty TNHH K+K fashion tặng 1.500 bộ quần áo bé gái từ sơ sinh đến 2 tuổi có giá trị 120 triệu đồng; Công ty Thanh Tùng hỗ trợ 118 triệu đồng; Công ty AtlasCopco hỗ trợ 400 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng; Ông Bùi Tuấn Sơn và “Đoàn Thiện nguyện anh em” hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng… đã góp phần rất lớn trong công tác an sinh xã hội, góp phần chăm lo đời sống nhân dân, góp phần thoát nghèo bền vững, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Công tác tiếp nhận đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ xây dựng trường, phòng học, bếp ăn, thiết bị, đồ dùng học tập,...được gần 24 tỷ đồng, trong đó: Tổng Công ty dầu khí Việt Nam hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam hỗ trợ 5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần tập đoàn PC1 hỗ trợ gần 5 tỷ đồng; Nhóm Khơi ấm mùa đông và những người bạn hỗ trợ xây điểm trường Bản Riềng, xã Sơn Lộ tổng giá trị 800 triệu đồng; Nhóm thiện nguyện vì học sinh vùng sâu vùng xa hỗ trợ xây phòng học trường PTDTBT TH&THCS Hưng Thịnh với hơn 610 triệu đồng; ...Ngoài ra, ngành giáo dục huyện Bảo Lạc còn được các tổ chức thiện nguyện tặng nhiều học bổng cho học sinh và kinh phí hỗ trợ mua vật liệu xây dựng, đồ dùng hỗ trợ việc nấu ăn bán trú; tặng các em học sinh trên 10.000 vở học sinh; sách các loại và nhiều đồ khác như cặp sách, quần áo, chăn ấm, tất ấm, mì tôm...và nhiều vật dụng khác.

Thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đổi mới của các cấp ủy, chính quyền các cấp. Đa dạng hóa các phương thức, hình thức, nội dung tuyên truyền, bảo đảm tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng, đúng đối tượng. Huy động đa dạng hóa nguồn lực để thực hiện hỗ trợ cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, biểu dương khen thưởng kịp thời cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện tốt phong trào xã hội hóa tại địa phương.

Tại buổi lễ, huyện Bảo Lạc đã tổ chức vinh danh tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đường giao thông nông thôn và trường lớp học cho trẻ em vùng cao trên địa bàn huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021-2023./.