Bảo Lạc: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, trường học, nhà ở

Do ảnh hưởng của đợt mưa to từ ngày 05/8 đến nay trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã xảy ra hiện  tượng sạt lở  nhiều điểm  giao thông, đất đá tràn vào trường học, nhà dân,  vùi lấp nhiều diện tích hoa màu, ước tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Mưa lớn đã gây sạt lở hàng trăm khối đất, đá trên ta luy dương sau nhà lớp học Trường PTDTBT TH xã Bảo Toàn

Cụ thể: Tại xã Phan thanh, đất đá vùi lấp, hoặc tràn vào một số nhà dân. Do ảnh hưởng mưa lớn đã sạt lở hàng trăm khối đất, đá trên ta luy dương sau nhà lớp học Trường PTDTBT TH xã Bảo Toàn, làm đổ bức tường, vùi lấp 03 phòng học, làm 01 người bị thương nhẹ. Ước thiệt hại khoảng 240 triệu đồng. Công trình giao thông trên tuyến tại Quốc Lộ 34, cũng bị Sạt lở 30 điểm, trong đó 02 điểm với tổng khối lượng khoảng 7.000 m3 đất, đá, gây tắc giao thông, ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Có trên 100 điểm sạt lở tại các tuyến đường huyện, nhiều đoạn bị vùi lấp mặt đường, trong đó 02 tuyến (Đường Bảo Lạc- Cô Ba; Đường 215 đoạn Nà Han – Sơn Lộ), gây ách tắc giao thông, ước thiệt hại khoảng 270 triệu đồng. Mưa lớn còn gây ngập úng thiệt hại nhiều diện tích hoa màu tại các xóm Kha Rào, Bản Phuồng và Cốc Pục, xã Khánh Xuân.

Đơn vị quản lý đường bộ khắc phục sạt lở tại km 13 thuộc địa phận xã Kim Cúc.

Ngay trong sáng nay, các điểm sạt lở bị tắc đường trên quốc lộ 34 địa phận huyện Bảo Lạc đã được các đơn vị quản lý đường bộ khắc phục, xe lưu thông bình thường.

Hiện nay, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bảo Lạc đang triển khai các nhiệm vụ cấp thiết  để ứng phó, khắc phục tình hình mưa lũ; tuyên truyền vận động người dân tuyệt đối không được chủ quan, không tự ý ra vùng ven sông, suối, vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quyét. Khắc phục ngay các thiệt hại về nhà ở, giao thông, trường học, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân .

Minh Khôi-Lãnh Độ