Bảo Lạc: Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021 - 2025

UBND huyện Bảo Lạc vừa ban hành Kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021-2025.

Với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn, đưa việc sử dụng các phương tiện TTKDTM thành thói quen của người dân, doanh nghiệp, chú trọng phát triển TTKDTM ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa giúp mọi đối tượng đều được tiếp cận với các tiện ích của hoạt động TTKDTM với chi phí hợp lý. Ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của Cách mạng công nghệ 4.0 để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán, dịch vụ TTKDTM, đáp ứng nhu cầu thanh toán một cách thuận tiện, hiệu quả.  Đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động TTKDTM; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng và hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các giao dịch thanh toán, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm kinh tế, phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Quán triệt, phổ biến sâu sắc, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nội dung Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021- 2025 nhằm đẩy mạnh hoạt động TTKDTM, góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Bảo Lạc nói riêng.

Phấn đấu đến năm 2025 : TTKDTM trong thương mại điện tử đạt từ 30% trở lên. Từ 50% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác. Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và 60% các hộ kinh doanh khác trên địa bàn đô thị chấp nhận TTKDTM. Mục tiêu tăng trưởng sử dụng phương tiện, dịch vụ TTKDTM: Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch TTKDTM đạt từ 15%/năm;  Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt từ 40%/năm và giá trị giao dịch đạt từ 60%/năm;  Tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt từ 25%/năm; Tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện TTKDTM qua các kênh thanh toán điện tử đạt từ 30%.  Mục tiêu TTKDTM đối với dịch vụ công: Từ 50% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức TTKDTM; Từ 50% các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức TTKDTM;  Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lợi ích của TTKDTM hướng đến thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt và hoàn thành các mục tiêu của Đề án.

Trung tân Văn hóa và Truyền thông huyện Bảo Lạc