Bảo Lạc: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội

Ngày 23/6, UBND huyện Bảo Lạc tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần XXI và sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc phát biểu khai mạc

Hơn 02 năm qua, mặc dù không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, UBND huyện Bảo Lạc đã bám sát các Nghị quyết, kết luận Trung ương, Tỉnh ủy, chỉ đạo, điều hành đúng hướng, quyết liệt, thống nhất triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục phát triển, tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt hơn 8.990 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 26.210 tấn; Về tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển tương đối ổn định; Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện các dự án trồng rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 52,1%; Thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện có 06 xóm đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân toàn huyện đạt 7,81 tiêu chí/xã; Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 8%/năm; Thành lập mới 7 hợp tác xã, đạt 700% kế hoạch. Đến nay, toàn huyện có 17 xã, thị trấn, 104 xóm, hơn 8.620 hộ có điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới chiếm 76,59%; Toàn huyện đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa đạt 36,5%, vượt 1,03% so với kế hoạch; giải ngân vốn đầu tư đạt trên 90% so với kế hoạch; Tổng thu ngân sách nhà nước trong 03 năm 2021 - 2023 dự kiến đạt hơn 91 tỷ đồng; Chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm đúng mức, giải quyết kịp thời, đúng chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định; Tỷ lệ giảm nghèo đạt là 6,27%; Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm chú trọng, tạo việc làm mới được cho 3.127 lao động, 16 lao động đi làm việc ở nước ngoài, 96 lao động đi học nghề và làm việc tại Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, đạt 192% chỉ tiêu. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, truyền thông và giáo dục, y tế tiếp tục duy trì hiệu quả.  Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, năm 2023 ước đạt 28,5 triệu đồng/người/năm. Công tác tổ chức nhà nước, cải cách hành chính được quan tâm thực hiện. Quốc phòng, an ninh chính trị được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Hứa Thị Thu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Lạc phát biểu chỉ đạo

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021 – 2025: Triển khai có hiệu quả 02 nhiệm vụ đột phá và 03 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Lạc lần thứ XXI đã đề ra; Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu Tỉnh giao;  Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 32 triệu đồng /ha; giá trị sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 19 triệu đồng; Giá trị ngành dịch vụ đạt trên 50 triệu đồng; hệ thống đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 85%; Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 32,19%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%; Dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%; hoàn thành di dời chuồng trại đạt 100%,..