Bảo Lạc: Tọa đàm thống nhất nội dung di tích Dinh thự dòng họ Nông, thị trấn Bảo Lạc

UBND huyện Bảo Lạc phối hợp với  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tọa đàm thống nhất nội dung di tích Dinh thự dòng họ Nông, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc để lập hồ sơ xếp hạng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Buổi Tọa đàm thống nhất nội dung di tích Dinh thự dòng họ Nông, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc

Dinh thự dòng họ Nông nằm ở trung tâm thị trấn Bảo Lạc, do Tri phủ Nông Hồng Tân  xây dựng vào năm 1890 đến năm 1915 hoàn thành. Dinh thự gồm có 2 nhà chính gắn liền với một số nhân vật lịch sử của dòng họ Nông như:  Nông Văn Bật, Nông Văn Liêm, Nông Văn Vân, Nông Hồng Thạc, Nông Hùng Ân, Nông Hồng Tân, Nông Gia Lâm có nhiều công lao chống giặc ngoại xâm và bảo vệ biên cương lãnh thổ Việt Nam. Trải qua hơn thế kỷ, dinh thự dòng họ Nông được nhân dân và chính quyền Bảo Lạc gìn giữ với kiến trúc độc đáo và cảnh quan đẹp. Dinh thự nằm trong một khuôn viên rộng, cổng đi vào có  2 cây dã hương cổ thụ hơn 100 tuổi. Nhà trong hiện không còn, chỉ còn lại nhà ngoài được xây dựng khoảng năm 1909, rộng gần 400 m2, có kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây và địa phương.  Hiện nay, dinh thự dòng họ Nông thị trấn Bảo Lạc là ngôi nhà cổ duy nhất của tỉnh Cao Bằng. Dinh thự dòng họ Nông ở Bảo Lạc có giá trị lịch sử, văn hóa, là công trình kiến trúc cổ độc đáo, kết hợp hài hòa kiến trúc phương Tây và địa phương.

Quang cảnh (nhà ngoài) Dinh thự dòng họ Nông, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc

Các đại biểu đã thảo luận, cho rằng sự cần thiết phải  bảo tồn, gìn giữ nguyên trạng, sưu tầm, tìm kiếm các hiện vật di tích. Và nhất trí cao với việc hoàn tất các thủ tục, hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích Dinh thự dòng họ Nông, thị trấn Bảo Lạc là di tích lịch sử cấp tỉnh. Lãnh đạo huyện Bảo Lạc đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tiếp tục hỗ trợ huyện lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh sớm công nhận di tích lịch sử./.