Điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019

Từ ngày 19 đến ngày 21/09/2019, chi cục thống kê huyện Bảo Lạc tổ chức hội nghị tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng Kinh tế - Xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019. Tham dự tập huấn có 66 đại biểu là các tổ trưởng, điều tra viên cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe đại diện chi cục thống kê huyện giới thiệu về kế hoạch triển khai cuộc điều tra, hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ điều tra, cách ghi phiếu, những vấn đề cần lưu ý; sử dụng trang Web điều hành tác nghiệp; cài đặt và sử dụng công nghệ thông tin (phần mềm CAPI trên thiết bị di động) áp dụng vào điều tra. Những điểm mới trong điều tra thu thập thông tin về kinh tế - xã hội của 53 dân tộc năm 2019 là: sử dụng thiết bị thông tin để thực hiện thu thập thông tin và tác nghiệp. Đối với phiếu điều tra hộ, điều tra viên trực tiếp sử dụng thiết bị di động để kê khai điều tra (phần mềm CAPI). Đối với phiếu xã, điều tra viên kê khai trên phiếu điều tra trực tuyến; Sử dụng tối đa thông tin từ kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 01/4/2019. Tại huyện Bảo Lạc, cuộc điều tra sẽ bắt đầu vào ngày 01/10/2019 và kết thúc vào ngày 25/10/2019, sớm hơn 5 ngày so với thời gian quy định.

Đây là lần thứ 2 cuộc điều tra thu thập thông tin về kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số được thực hiện (lần thứ nhất được thực hiện vào năm 2015). Mục đích của cuộc điều tra là nhằm thu thập thông tin về dân số, thu nhập, điều kiện nhà ở của các hộ dân tộc thiểu số; các điều kiện về kinh tế, xã hội nhằm phản ánh thực trạng của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc; Phục vụ xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 – 2025; Làm cơ sở hình thành hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đối tượng điều tra là các hộ dân tộc thiểu số; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực III, khu vực II và khu vực I theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ và các xã không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn điều tra dân tộc thiểu số.

CTV: Trịnh Hổ - Trung tâm VH –TT Bảo Lạc