Đoàn công tác của huyện gặp gỡ bà con nhân dân xóm Khưa Lốm, xã Sơn Lộ

Ngày 22/10, Đoàn công tác của huyện Bảo Lạc gồm các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện đã đến thăm, tặng quà bà con nhân dân và học sinh xóm Khưa Lốm, xã Sơn Lộ. Qua đó động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con tại khu dân cư vùng sâu vùng xa, vừa tách từ xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Xóm Khưa Lốm là xóm vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của của xã Sơn Lộ vừa mới được chia cắt từ xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn từ ngày 1/8/2015. Xóm có tổng diện tích tự nhiên khoảng 800 ha, có 31 hộ, 151 nhân khẩu với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống. Hiện nay vẫn còn 10 hộ dân sinh sống trên phần đất của xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn. Xóm có 22 hộ nghèo chiếm 70,9 %; các hộ còn lại đều là hộ cận nghèo. Xóm có điểm trường gồm 03 giáo viên tiểu học, 01 giáo viên mầm non với 02 phòng học nhà cấp 4, 01 phòng học tạm, 01 phòng học mầm non, 01 nhà công vụ giáo viên. Đời sống của bà con nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học của điểm trường còn nhiều thiếu thốn. Tuy vậy nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại xóm luôn được giữ vững.

Tại buổi gặp gỡ, bà con nhân dân xóm Khưa Lốm đề nghị các cấp xem xét, điều chỉnh 10 hộ dân còn sinh sống trên phần đất của xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn về xã Sơn Lộ trong thời gian sớm nhất; tiếp tục quan tâm đầu tư đường giao thông, điện lưới quốc gia, thủy lợi, nước sạch; đề nghị bổ sung, thay thế bàn ghế giáo viên, học sinh đã hư hỏng để phục vụ công tác dạy học của nhà trường; hiện nay trên địa bàn xóm còn nhiều diện tích đồi núi chưa phát huy được tiềm năng thế mạnh, đề nghị các cấp ngành của huyện tìm hướng đi trong phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Đoàn công tác của huyện Bảo Lạc đã giải đáp một số kiến nghị của bà con nhân dân xóm Khưa Lốm, cho biết: hiện nay huyện vẫn đang tiếp tục đầu tư đường giao thông, dự kiến cuối năm nay sẽ thông tuyến đến trung tâm xóm, từng bước đầu tư kéo điện lưới, đảm bảo cơ sở vật chất cho nhà trường, hỗ trợ bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng sớm ổn định đời sống...

Đại diện lãnh đạo huyện Bảo Lạc trao tiền hỗ trợ của huyện cho xóm Khưa Lốm, xã Sơn Lộ.

Nhân dịp này, đoàn công tác hỗ trợ cho xóm 45 triệu đồng, trong đó 40 triệu đồng trích từ Quỹ xây dựng nông thôn mới của huyện để hỗ trợ xóm Khưa Lốm xây dựng nhà văn hóa cộng đồng; cấp ủy, chính quyền xã Sơn Lộ hỗ trợ 5 triệu đồng; doanh nghiệp tư nhân Quang Thình hỗ trợ 3 triệu đồng. Ngoài ra đoàn công tác cũng đã tặng cặp sách, bút vở, bánh kẹo cho các cháu mầm non, học sinh tiểu học của điểm trường.

Đàm Diện/Đài TT - TH Bảo Lạc