Đoàn công tác tỉnh: Kiểm tra thực hiện Chị thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác trợ giúp pháp lý tại huyện Bảo Lạc

Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 13/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác trợ giúp pháp lý tại huyện Bảo Lạc.

5 năm qua, Huyện Bảo Lạc đã quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 13/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác trợ giúp pháp lý. Người dân là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện nghèo, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn được trợ giúp pháp lý miễn phí. Huyện đã tổ chức 18 hội nghị tuyên truyền chủ trương, chính sách trợ giúp pháp lý cho 1.269 lượt người dân tại các xã đặc biệt khó khăn. Phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức truyền thông trợ giúp pháp lý cho 428 người dân. Thực hiện tư vấn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân về pháp luật đất đai, cư trú, sử dụng đất, giải quyết tranh chấp sử dụng đất đai, qua đó đã hòa giải thành công 22 vụ tranh chấp đất đai; tư vấn pháp luật cho 42 trường hợp về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em và công tác bảo vệ môi trường; tư vấn pháp luật về dân sự được 10 hồ sơ. Thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng đúng theo quy định, có 367 đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý trên tổng số 238 vụ án, vụ việc đã thụ lý. Qua các hoạt động trợ giúp pháp lý giúp người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, ý thức tôn trong và chấp hành pháp luật, góp phần phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật,

Huyện Bảo Lạc đề nghị Tỉnh ủy ban hành Kết luận về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09 trong giai đoạn tới; Trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ làm nhiệm vụ trợ giúp pháp lý ở cơ sở; kiện toàn và bố trí nguồn kính phí cho hoạt động của Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý tại cơ sở; Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4 lập kế hoạch, lịch cụ thể làm việc tại huyện.

Đoàn công tác của tỉnh ghi nhận các ý kiến kiến nghị và trả lời một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Văn Dừa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Bảo Lạc trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09 của Tỉnh ủy, đồng thời mong muốn thời gian tới: tiếp tục tăng cường công tác công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Cấp ủy trong việc thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU; Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 09-CT/TU và các căn cứ trợ giúp pháp lý một cách hiệu quả, cụ thể phù hợp; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chỉ thị 09; Xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan thực hiện; Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, cách thức, phương thức phù hợp, hiệu quả; Xây dựng, nhân rộng mô hình điểm trợ giúp pháp lý miễn phí; Công tác phối hợp cụ thể, thường xuyên, chặt chẽ theo thẩm quyền quy định; nâng cao chất lượng, hoạt động của cán bộ trợ giúp pháp lý, chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4,...