Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2023

Ngày 31/8, tại huyện Bảo Lạc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo Cao Bằng phối hợp tổ chức hội nghị giao ban báo chí, đánh giá kết quả nhiệm vụ công tác tháng 8, định hướng tuyên truyền tháng 9/2023. Đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc cùng đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo, Sở Thông tin - Truyền thông đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí địa phương và cơ quan báo trung ương thường trú tại Cao Bằng; lãnh đạo chủ chốt của huyện Bảo Lạc.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong tháng 8, báo chí thông tin kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh nổi bật, các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, của địa phương; tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh, các kỳ họp của Trung ương, HĐND tỉnh. Các tin, bài tập trung phản ánh kết kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; cập nhật thông tin về Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028; phản ánh kết quả thực hiện các phong trào thi đua lao động, sản xuất và kết quả chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, ngành, địa phương; tiếp tục tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 - 2030, một số chương trình trọng tâm, nhiệm vụ đột phá của tỉnh; kết quả thực hiện các chương trình, đề án, dự án trọng điểm của tỉnh và các địa phương; các hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại, du lịch; tuyên truyền các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, quốc phòng an ninh.

Báo Cao Bằng xuất bản, phát hành 13 số thời sự, 4 số báo cuối tuần, 1 tờ tin ảnh vùng cao với trên 700 tin, bài, ảnh. Báo Cao Bằng điện tử đăng tải trên 1.300 tin, bài, ảnh, clip, phóng sự ảnh. Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng sản xuất trên 2.700 tin, bài, phát trên chương trình thời sự, bản tin thời sự phát thanh, truyền hình; tiếp tục duy trì các chuyên mục chuyên đề, tọa đàm, nâng cao chất lượng nội dung, cải tiến phương thức chương trình. Bên cạnh việc phát sóng đúng định kỳ, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng đăng tải trên các nền tảng như: Youtube, trang thông thông tin điện tử. Tổng số giờ phát sóng 1.767 giờ, trong đó kênh chương trình truyền hình Cao Bằng 465 giờ, trên sóng phát thanh 1.178 giờ, bao gồm chương trình phát thanh địa phương 155 giờ. Đài thực hiện truyền tải phát sóng liên tục nội dung 21 kênh truyền hình, 3 kênh phát thanh của các đài trung ương và địa phương.

Tạp chí Non nước Cao Bằng xuất bản số tháng 8, chủ đề “Cách mạng Tháng Tám” với gần 60 tác phẩm. Đặc san Người làm báo Cao Bằng xuất bản số 80 với 30 bài, 15 ảnh. Báo chí Trung ương thường trú tại Cao Bằng đã sản xuất, đăng tải gần 100 tin, bài, ảnh tuyên truyền phản ánh các lĩnh vực đời sống về tỉnh Cao Bằng.

Thảo luận về kết quả đạt được, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, các đại biểu nêu rõ một số giải pháp nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, thống nhất định hướng tuyên truyền trên các lĩnh vực.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bế Thanh Tịnh định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả đạt được của các cơ quan báo chí, nêu rõ công tác phối hợp tuyên truyền giữa cơ quan báo chí với huyện Bảo Lạc. Định hướng nhiệm vụ tuyên truyền tháng 9, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh kịp thời các sự kiện nổi bật, các lĩnh vực trong nước, trong tỉnh, hoạt động công tác của các cấp, ngành, địa phương; tuyên truyền đậm nét các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, nhất là tình hình hoạt động du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh sau 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; duy trì, nâng cao chất lượng chuyên trang, chuyên mục, thường xuyên cải tiến các ấn phẩm báo chí, chương trình phát thanh, truyền hình bên cạnh việc khắc phục hạn chế trong công tác chuyên môn, chất lượng tuyên truyền và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí. Đề nghị các cơ quan báo chí cần thống nhất nội dung tuyên truyền, tập trung phản ánh có trọng tâm trên các lĩnh vực; phản ánh kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm, thúc đẩy hoàn thành các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như các chương trình trọng tâm của tỉnh. Cùng với việc tuyên truyền nhân rộng các mô hình tiên tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan báo chí có định hướng nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, qua đó, huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn, triển khai có hiệu quả dự án, tiểu dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia. Đề nghị các cơ quan báo chí thống nhất với huyện Bảo Lạc về nội dung tuyên truyền mang tính lâu dài và trước mắt, góp phần hoàn thành 3 chương trình trọng tâm, 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI.

Nhân dịp, Ban tổ chức hội nghị đã trao học bổng, quà cho các học sinh hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tổng trị giá 30 triệu đồng.

Lãnh Thiết - Minh Khôi