Kho bạc Nhà nước huyện Bảo Lạc: Đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến

Thực hiện Thông tư 133/2017/TT-BTC ngày 15/12/2017 của Bộ Tài chính quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ kho bạc Nhà nước (KBNN), đến nay, 100% đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước (NSNN) đăng ký tham gia thực hiện giao dịch điện tử trực tuyến. Qua đó, tiết kiệm thời gian, đảm bảo nhanh chóng, an toàn và chính xác hơn trong việc xử lý chứng từ chi qua hệ thống KBNN.

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới xây dựng KBNN điện tử, , Ban Giám đốc KBNN tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), tăng cường mức độ, phạm vi triển khai DVCTT đến các đơn vị trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện DVCTT cho 100% cán bộ chủ chốt và kế toán các đơn vị hạch toán cấp tỉnh, huyện; hướng dẫn chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động kết nối giao dịch điện tử.

Cán bộ Kho bạc nhà nước huyện Bảo Lạc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện nhiệm vụ

KBNN huyện thực hiện cung cấp DVCTT tại Văn phòng KBNN huyện. Những ngày đầu triển khai, nhiều đơn vị chưa quen với hình thức giao dịch trực tiếp qua cổng DVCTT, còn bỡ ngỡ trong khâu lập chứng từ và gửi hồ sơ thanh toán đến KBNN, việc trao đổi những vướng mắc với cán bộ giao dịch trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cũng khó khăn nên nhiều đơn vị sử dụng ngân sách vẫn sử dụng chứng từ giấy.

Trước thực tiễn đó, KBNN huyện tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị có liên quan đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện DVCTT giao dịch với KBNN. Đồng thời, nâng cấp các chương trình ứng dụng tổng hợp báo cáo nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tổ chức các hội nghị khách hàng; tuyên truyền, chỉ đạo, thông báo, hướng dẫn, vận động các đơn vị sử dụng ngân sách đăng ký tham gia sử dụng để việc triển khai DVCTT được kịp thời, hiệu quả.

Từ đầu năm 2021 đến nay, có 122.808/123.957 chứng từ giao dịch qua DVCTT, đạt 99,07%; số lượng chứng từ giao dịch bình quân 1 tháng là 12.000 - 13.000 chứng từ. Thông qua DVCTT, các đơn vị có giao dịch không mất thời gian đưa hồ sơ, chứng từ đến KBNN; mức độ an toàn, bảo mật cao và minh bạch trong quá trình kiểm soát hồ sơ; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn NSNN. Đến nay, toàn bộ hồ sơ thanh toán gửi đến   được giải quyết kịp thời, thanh toán đúng quy định. KBNN huyện thực hiện triệt để quy định và nguyên tắc “Thanh toán trước, kiểm soát sau”, kiểm soát thanh toán trong một ngày làm việc theo quy định. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả DVCTT, KBNN tỉnh vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai diện rộng dịch vụ công cam kết chi, đối chiếu số dư tài khoản; quy trình nghiệp vụ liên thông DVCTT - TAMIS -

Tuy nhiên, đến nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại một số đơn vị cấp xã còn hạn chế; việc cập nhật chưa đầy đủ thông tin, dẫn đến chứng từ bị từ chối hoặc trả đi trả lại nhiều lần. Bên cạnh đó, việc xử lý chứng từ trên hệ thống còn chậm, đường truyền viễn thông nhiều khi chưa thông suốt...

DVCTT phát huy vai trò là một kênh giao dịch điện tử hiện đại. Ngoài việc giúp đơn vị không phải mất thời gian đi lại, DVCTT còn giúp hồ sơ, chứng từ được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định theo phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và UBND tỉnh. Bên cạnh đó, thông qua các thông báo trạng thái trên hệ thống, DVCTT góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ, thanh toán của KBNN, qua đó, các đơn vị nắm bắt được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị.

Đàm -Quyên