Tổng cục Thống kê : Giám sát điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế xã hội của 53 dân tộc thiểu số tại huyện Bảo Lạc

Ngày 3/7, đoàn công tác của Tổng cục Thống kê, Ủy ban Dân tộc, Cục Thống kê tỉnh do ông Lê Trung Hiếu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế xã hội của 53 dân tộc thiểu số tại huyện Bảo Lạc.

Đoàn đã đến kiểm tra, giám sát trực tiếp các điều tra viên triển khai thực hiện điều tra, thu thập thông tin ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc. Tại buổi phỏng vấn các hộ gia đình ở xóm Thôm Quan, các điều tra viên tại xã Phan Thanh đã thực hiện tốt các bước, quy trình của phương án điều tra. Đoàn kiểm tra giám sát ghi nhận, đánh giá cao quá trình thực hiện, đồng thời chỉ ra một số hạn chế, tồn tại cần kịp thời khắc phục lỗi v kỹ năng phỏng vấn, thu thập thông tin; bổ sung hướng dẫn điều tra viên về nghiệp vụ thực hiện đúng nội dung theo các quy định của Phương án điều tra. Thu thập thông tin phải đảm bảo chính xác, khách quan, đầy đủ, kịp thời.

Cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại 17 xã, thị trấn của huyện Bảo Lạc có 49 địa bàn điều tra phiếu hộ, trong đó, 11 địa bàn điều tra toàn bộ, 24 địa bàn điều tra 40 hộ, 14 địa bàn điều tra 30 hộ, tổng số hộ điều tra là 2.368 hộ; điều tra phiếu xã 17 phiếu. Lực lượng tham gia cuộc điều tra gồm 58 người, trong đó: Quản trị viên 01 người, giám sát viên 03 người, tổ trưởng 16 người, điều tra viên 38 người. Huyện Bảo Lạc đã xây dựng kế hoạch triển khai điều tra, thu thập thông tin và tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng giám sát viên, điều tra viên. Quá trình thu thập thông tin tại địa bàn đã gặp không ít khó khăn, trình độ dân trí thấp, dân cư sống thưa thớt và phân tán, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhiều xóm chưa có điện,...Từ ngày 1- 3/7, huyện Bảo Lạc đã ra quân, triển khai thực hiện điều tra, thu thập thông tin được 68 hộ, đạt 2,87%.

Hiện nay, huyện Bảo Lạc đang tăng cường công tác tuyên truyền cung cấp thông tin về mục đích, ý nghĩa, những nội dung cơ bản của cuộc điều tra; thời điểm tiến hành cuộc điều tra; trách nhiệm của các cấp, ngành và lực lượng tham gia điều tra; quyền và nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân trong cuộc điều tra. Đẩy nhanh tiến độ Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn huyện Bảo Lạc.