Bảo Lạc: Phát triển dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021 - 2025

Ban chỉ đạo Phát triển dịch vụ- du lịch huyện Bảo Lạc vừa tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 02 của Huyện ủy Bảo Lạc thực hiện nội dung đột phá về “Phát triển dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Lạc” giai đoạn 2021 -  2025.

Ban chỉ đạo Phát triển dịch vụ- du lịch huyện Bảo Lạc tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 02 của Huyện ủy Bảo Lạc

Hơn 02 năm qua, công tác phát triển du lịch của huyện Bảo Lạc đã đạt được những kết quả nhất định. Các hoạt động dịch vụ du lịch được thông tin quảng bá thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương. Duy trì hoạt động Chợ đêm thị trấn vào tối thứ 7 hàng tuần. Tổ chức thành công các sự kiện văn hóa, thể thao và các lễ hội truyền thống. Phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Phát huy các tiềm năng thế mạnh của huyện như: có nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó có 01 di tích cấp Quốc gia và 04 di tích cấp tỉnh, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan đẹp, như: núi Phja Dạ (xã Sơn Lập) cao 1.976,7m so với mực nước biển; Dốc 15 tầng Khau Cốc Chà, cùng nhiều hang động lớn, nhỏ ...nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch mạo hiểm, cũng là huyện nằm giữa 02 công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, giáp với các điểm di tích lịch sử cách mạng, các khu du lịch trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, huyện cũng có nhiều ẩm thực phong phú, cùng nhiều đặc sản địa phương như cá gắp, thịt chua, thắng cố, mận máu, lê, nếp hương,…Đến nay, trên địa bàn huyện có 23 cơ sở lưu trú thu hút hơn 40.000 lượt khách đến lưu trú, trong đó, khách nội địa trên 35.000 lượt người, khách quốc tế gần 5.000 lượt người, với doanh thu đạt trên 9 tỷ 500 triệu đồng.

Trong thời gian tới, huyện Bảo Lạc tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phản ánh những nét đẹp văn hóa truyền thống trong hoạt động lễ hội; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, không gian văn hóa; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn liền với phát triển kinh tế sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, phát triển dịch vụ. Vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển du lịch cộng đồng cung cấp các dịch vụ như nhà nghỉ, phương tiện vận chuyển phục vụ ăn uống, hỗ trợ du khách…Duy trì hiệu quả Chợ đêm vào tối thứ 7 hàng tuần; xây dựng các gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, đặc sản của địa phương để quảng bá, thu hút khách du lịch. Tiếp tục kêu gọi dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, các di tích lịch sử - văn hóa, điểm du lịch cộng đồng. Bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, duy trì hoạt động của Câu lạc bộ hát then đàn tính; Tổ chức các Lễ hội truyền thống: Lễ hội Lồng tồng, chợ tình Phong lưu (Háng Toán); Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, dân tộc Lô Lô, Lễ cấp sắc, đám cưới của dân tộc Sán Chỉ; các làn điệu dân ca của các dân tộc… Đồng thời, mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch gắn bảo tồn văn hóa truyền thống. Tăng cường ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch. Triển khai chuyển đổi số trong hoạt động truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch…