Bảo Lạc: Sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 18/7, Ban tổ chức thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Bảo Lạc tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá tiến độ thi công thực hiện Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm và triển phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2024 huyện Bảo Lạc được giao hỗ trợ 725 hộ thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát( trong đó 535 hộ xây mới, 190 hộ hộ sửa chữa). Trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện đã thực hiện xong xây mới, chữa nhà ở 420 hộ/725 hộ, đạt 57,9% và đã giải ngân từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 là 8 tỷ 528 triệu đồng( ngân sách Trung ương 7 tỷ 520 triệu đồng; ngân sách địa phương trên  1 tỷ), đã hỗ trợ cho 514 hộ( trong đó 162 hộ xây mới; 16 hộ sửa chữa từ 1- 2 tiêu chí cứng; 36 hộ sửa chữa cả 3 tiêu chí cứng) đạt 46,64% nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024. Hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa cho 1 hộ với số tiền là 44 triệu đồng; dự kiến đến 31/12/2024 giải ngân 100% số kinh phí giao. Trong quá trình thực hiện chương trình dự án, huyện gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Các hộ được hỗ trợ làm nhà ở đa số là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, không có nguồn kinh phí đối ứng; địa hình một số nơi đi lại không thuận tiện, vật liệu phải vận chuyển bộ; giá thành vật liệu tăng; một số hộ còn vướng mắc về rừng và đất rừng; nhiều hộ gia đình ảnh hưởng bởi phong tục tập quán...

Đồng chí Lã Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở, đảm bảo tiêu chuẩn tiêu chí, chất lượng; vận động các hộ gia đình xây dựng và sửa chữa nhà ở đảm bảo tiến độ, kịp thời, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án./.

Minh Khôi- Lãnh Độ

Trung tâm Văn Hóa và Truyền thông Bảo Lạc