Bảo Lạc: Tổ chức chương trình tình nguyện "Mùa Đông ấm"

Ngày 20/1, Huyện đoàn Bảo Lạc- Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội-UBND Thị trấn Bảo Lạc đã tổ chức chương trình tình nguyện "Mùa Đông ấm", phát động ra quân thực hiện phong trào "Chung tay bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp, bảo vệ dòng sông quê hương" năm 2024.

Trong những năm qua, Thị trấn Bảo Lạc đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hàng năm tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như tham gia diễu hành, cổ động vì bảo vệ môi trường và hoạt động ra quân vệ sinh môi trường như dọn dẹp, xóa các điểm về ô nhiễm môi trường, thu gom chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại,...trồng và chăm sóc cây xanh tại các tuyến đường trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thị trấn vẫn còn một số hạn chế, nhất là công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải; công tác quản lý và kiểm soát các nguồn thải, một số nơi đổ rác chưa đúng quy định, đổ rác thải bừa bãi ven đường, xuống lòng sông gây mất mỹ quan đô thị...

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo UBND thị trấn Bảo Lạc yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn Bảo Lạc, Đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân nêu cao trách trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường; Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia hưởng ứng “Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện hiệu quả việc bảo vệ phục hồi rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, phát triển sinh thái, sinh kế bền vững cho nhân dân; Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải xử lý chất thải đạt chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường; Tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở những điểm đổ rác tự phát; Nghiêm cấm đổ các các loại rác thải xuống lòng sông, phải chung tay bảo vệ lòng sông trên địa bàn thị trấn Bảo Lạc.

Trong chương trình, Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao biển tổng nguồn lực hỗ trợ, tặng công trình thanh niên, các suất quà, học bổng cho học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, trong đó tiền mặt 138 triệu đồng, hiện vật và quà tặng 912 triệu đồng; trong đó, trao 02 công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê" và " Sân chơi cho em" với tổng trị gia hơn 41 triệu đồng; trao tặng 02 thùng phân loại rác cho Trường THPT Bảo Lạc; trao tặng học bổng " Tiếp sức đến trường" 26 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Huyện đoàn Bảo Lạc cũng trao 5 suất quà Tết cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong dịp ngày, các đại biểu và các đoàn viên thanh niên đã được giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường và hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ.

Ngay sau chương trình phát động, hơn 600 đoàn viên thanh niên Trường THPT Bảo Lạc, Đoàn thanh niên thị trấn đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom, dọn rác ở bờ sông, lòng sông Neo đoạn trung tâm thị trấn Bảo Lạc.