Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

Ngày 09/10/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 – 2021. Đồng chí Hà Nhật Lệ, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Hà Nhật Lệ, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Bảo Lạc trao bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019 - 2020

Năm học 2019-2020, mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, nhưng ngành Giáo dục huyện Bảo Lạc đã tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Công tác rà soát, quy hoạch mạng lưới được phòng GD&ĐT huyện quan tâm, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chu đáo. Hiện nay toàn huyện có 46 đơn vị trường học, giảm 12 đơn vị so với năm học 2018-2019. Cùng với đó, việc thực hiện sáng tạo, hiệu quả về chuyển đổi trường phổ thông dân tộc bán trú THCS, quy hoạch lớp bán trú Tiểu học cũng được lãnh đạo các cấp đánh giá cao và ghi nhận. Các giải pháp chuyển đổi trường phổ thông dân tộc bán trú THCS, quy hoạch lớp bán trú Tiểu học đã mang lại hiệu quả vừa nâng cao chất lượng giáo dục vừa sử dụng hiệu quả biên chế giáo viên, vừa tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước trong chi trả tiền lớp ghép, đã từng bước góp phần làm thay đổi diện mạo giáo dục vùng đặc biệt khó khăn như huyện Bảo Lạc, trở thành điểm sáng trong ngành giáo dục tỉnh Cao Bằng. Các chương trình phát triển giáo dục và đào tạo được thực hiện có hiệu quả. Chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ bền vững và đi vào chiều sâu. 100% trẻ đi học bán trú được ăn tại trường; Tỷ lệ huy động học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100%; Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS đạt 100%... Các phong trào thi đua và các cuộc vận động được các trường học triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực qua đó tạo nên khí thế thi đua dạy tốt – học tốt trong các trường học. Kết quả năm học 2019-2020 toàn ngành có 55 học sinh đạt giải các môn văn hóa lớp 9 cấp huyện, đạt 03 giải cấp tỉnh và 01 giải cấp quốc gia; 12 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 04 giáo viên đạt giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh, 03 cá nhân và 03 tập thể tiêu biểu, xuất sắc được Sở GD&ĐT Cao Bằng khen thưởng điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020; 03 tập thể và 06 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong toàn ngành được chủ tịch UBND huyện khen thưởng, 01 cán bộ quản lý và 01 học sinh được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2020-2021, ngành giáo dục huyện tiếp tục tăng cường rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới trường lớp, tiếp tục triển khai thực hiện tốt kế hoạch phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc bán trú đến năm 2025 định hướng năm 2030 của UBND huyện Bảo Lạc; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; Phát triển nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, đảm bảo an toàn trường học; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hà Nhật Lệ, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức ngành giáo dục trong năm học vừa qua. Đồng chí đề nghị ngành giáo dục cần thực hiện tốt công tác tham mưu tổ chức thực hiện chương trình trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của huyện ủy, Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý để đáp ứng được mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, tiếp tục thực hiện tốt việc "học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" , nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Làm tốt công tác đối thoại với cán bộ, viên chức giáo viên để nắm tâm tư nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các trường học.

Nhân dịp này, chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã khen thưởng cho 8 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020. Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc khen thưởng cho 75 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 20 tập thể và 630 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến.