HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG ƯU ĐÃI NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Bảo Lạc là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Cao Bằng, có địa hình chia cắt nhiều đồi núi quanh co, điều kiện giao thông và kinh tế còn rất khó khăn, Huyện có 16 xã, 01 thị trấn với 146 thôn xóm, tổ dân phố. Theo kết quả điều tra, rà soát chuẩn nghèo trên địa bàn huyện theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cho giai đoạn 2016 - 2020, cuối năm 2019, số hộ nghèo 4.460 hộ, chiếm 40,65%; hộ cận nghèo 1.336 hộ, chiếm 12,18%.

Dốc 14 cua xã Xuân Trường huyện Bảo Lạc

Từ thực tế trên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình hành động, chỉ đạo các cấp các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đến cuối năm 2020, số hộ nghèo toàn huyện còn 3.959 hộ, chiếm 35,62%, giảm 5,03% so với năm 2019. Nhờ có xúc tác từ nguồn vốn ưu đãi, các hộ đã phát huy hiệu quả trong phương án sản xuất, chuyển biến được cách nghĩ, cách làm và ý thức trả nợ, vươn lên thoát nghèo, lan tỏa thành phong trào trong toàn huyện.

Có được kết quả đó là do sự lãnh đạo, chỉ đạo và vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp, các ngành. Các nguồn lực của Trung ương và địa phương đã phát huy hiệu quả trong thực hiện các Dự án, tiểu dự án trong Kế hoạch giảm nghèo bền vững của huyện nhà. Trong đó chính sách cấp tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Lạc triển khai thực hiện đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Sau 18 năm hoạt động đến nay, PGD NHCSXH huyện Bảo Lạc đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng. Số liệu thực hiện đến ngày 31/12/2020 như sau: Tổng dư nợ 269.541 triệu đồng, tăng 27.637 triệu đồng so với năm 2019; tốc độ tăng trưởng dư nợ năm 2020 đạt 11,4%. Hiện có gần 6.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. tập trung chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp. Số lượt khách hàng vay vốn năm 2020 là 1.805 lượt. Doanh số cho vay năm 2020 là 85.622 triệu đồng. Doanh số thu nợ năm 2020 là 57.985 triệu đồng. Dư nợ bình quân tăng qua từng năm, cuối 31/12/2020 đat mức trên 46 triêu/hộ.

Tổ giao dịch lưu động NHCSXH huyện Bảo Lạc tại điểm giao dịch xã

Hiệu quả từ vốn vay NHCSXH thật sự rõ nét, đã góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để đầu tư chăn nuôi được trên 52 nghìn con gia súc (trâu, bò, dê, lợn...), trên 300 nghìn con gia cầm  (gà, vịt, ngan, ngỗng...), trồng mới và chăm sóc trên 72 ha rừng cây lấy gỗ, cây công nghiệp ( trúc sào, hồi, quế, sắn....), (Nguồn tham khảo: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bảo Lạc); mua sắm vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu…) để phục vụ sản xuất và dịch vụ kinh doanh, buôn bán, phát triển ngành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn. Số hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn là 4.037 hộ, số hộ nghèo được vay vốn để hỗ trợ nhà ở là 283 hộ, hỗ trợ tạo việc làm được 64 lao động và trên 400 công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng mới, sửa chữa cải tạo; hỗ trợ trên 1.200 hộ vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn...; vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn ở nông thôn phát triển sản xuất kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi; bộ mặt nông thôn được cải thiện, tạo được sự phấn khởi, đồng thuận trong nhân dân, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Với những kết quả đó minh chứng cho chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước đã đi vào cuộc sống, có ý nghĩa và đặc biệt hiệu quả trong việc góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội tại các địa phương trong cả nước nói chung và tại địa bàn huyện Bảo Lạc nói riêng./.

Lê Thùy Dương

PGD Ngân Hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Lạc