Hội nghị mở đợt cao điểm phát động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2020

Ngày 28/9/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Bảo Lạc tổ chức hội nghị về mở đợt cao điểm phát động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2020.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong thời gian qua, công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; bước đầu tạo được bước chuyển biến tích cực trong quần chúng nhân dân về tác hại cũng như những nguy cơ của việc tàng trữ, sử dụng đối với các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ, hỗ trợ, súng săn, súng tự chế. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật của quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Kết quả trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, công an huyện Bảo Lạc đã tiếp nhận, thu gom được 27 khẩu súng (kíp, hơi cồn), 03 lựu đạn, 04 linh kiện lắp ráp súng. Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng được lực lượng Công an tăng cường triển khai hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm 2020 lực lượng công an đã bắt giữ 10 vụ với 10 đối tượng phạm tội liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu hồi 02 khẩu súng hơi, 39 linh kiện lắp ráp súng, 01 hộp đạn, 14 viên đạn CKC, xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp với số tiền phạt là 89 triệu đồng.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến bàn giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Các xã ký cam kết quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến mọi người dân. Rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn còn tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, cá nhân còn lưu giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ làm kỷ vật, đồng bào dân tộc thiểu số còn chế tạo, lưu giữ sử dụng vũ khí tự chế trong phạm vi từng xã, xóm, bản để có biện pháp tuyên truyền, vận động giao nộp.

Trịnh Hổ

Trung tâm VH – TT Bảo Lạc